Thứ bảy, ngày 08/10/2022 - 05:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:38, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân lo lắng vì không có bảo hiểm tàu cá

(ANTV) - Theo Nghị định 67 và Nghị định 89 sửa đổi quy định một  số chính  sách phát triển thủy sản, có quy định sẽ hỗ trợ 70% kinh phí mua bảo hiểm  cho các tàu cá có công suất tù 90 đến dưới 400 CV và 90% kinh phí đối với tàu từ 400 CV trở lên.

Tuy nhiên quy định này mới  chỉ thực hiện được đến hết năm 2016.  Từ đầu  năm 2017 đến nay hầu hết ngư dân có tàu trên 90 CV chưa được mua bảo hiểm  tàu cá.  Điều này đồng nghĩa với việc  ngư dân không thể ra khơi cũng như không thể tiếp  cận vốn  vay hỗ trợ từ phía ngân hàng thương mại. 

Được vay ngân hàng 17 tỷ 280 triệu, cộng thêm hơn 2 tỷ đối ứng của gia đình, ước mơ có được con tàu vỏ sắt 82 9CV của ngư  dân Bùi Đình Huệ đang trở thành hiện thực. Theo dự kiến đầu tháng 5 này,  ông Huệ cùng với  bạn thuyền sẽ ra  khơi chuyến biển đầu tiên, nhưng  đến giờ này, ông Huệ lại đang thật sự lo lắng khi con tàu trị giá hơn 20 tỷ của mình vẫn chưa có được bảo  hiểm.

Cùng chung cảnh ngộ như ông Huệ là hầu hết chủ tàu có công suất trên 90 CV của tỉnh Quảng Trị. Đối với những ngư dân đóng mới hoặc nâng cấp tàu thuyền thì lại càng khó khăn hơn khi khó tiếp cận được nguồn vốn vay từ ngân hàng.

Chỉ riêng Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Trị đến thời điểm này đã giải ngân trên 200 tỷ đồng để ngư dân nâng cấp và đóng mới 80 tàu trong  đó có 11 tàu vỏ sắt. Tuy nhiên với khả năng huy động vốn hạn chế, lãi suất hỗ trợ thấp và đặc biệt là  không có bảo hiểm tàu cá nên mặc dầu muốn vẫn chưa thể tiếp tục giải ngân vốn vay cho ngư dân.

Những lo ngại của các ngân hàng là hoàn toàn có cơ sở và các công ty bảo hiểm cũng không thể thực hiện bán bảo hiểm một khi điều 13 Nghị định 67 quy định thời gian thực hiện các chính sách hỗ trợ chỉ  hết năm 2016 và tổng kết rút  kinh nghiệm triển khai trong giai đoạn tiếp  theo. Điều này đồng nghĩa với lỡ nhịp đánh bắt vụ cá nam – vụ cá quan trọng nhất trong năm đối với ngư dân miền Trung.

Mới đây, Văn phòng chính phủ đã có công văn 3412 gửi Bộ tài Chính và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về hướng dẫn ngay việc thực hiện chính sách hỗ trợ bảo hiểm. Theo đó, Phó Thủ tướng đề nghị các ban ngành liên quan không để tàu cá được đóng mới, nâng cấp không thể ra khơi vì vướng mắc bảo hiểm. Ngư dân Quảng Trị nói riêng và ngư dân cả nước nói chung đang mong việc bảo hiểm cho các tàu cá của mình sẽ sớm thành hiện thực .

BT
Thăm dò khán giả