Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 08:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 01/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân làng Chanchu một lòng bám biển

(ANTV) - Đã 10 năm trôi qua, cơn bão kinh hoàng Chanchu năm 2006 vẫn là nỗi ám ảnh với ngư dân ở xã biển nghèo Bình Minh huyện Thăng Bình, Quảng Nam khi đã cướp đi sinh mạng của 87 ngư dân nơi đây. Và làng biển từ ngày ấy gắn với cái tên định mệnh làng Chan chu. 

Những tưởng sau thảm họa ấy, những ngư dân nơi đây không dám trở lại biển khơi. Nhưng thực tế thì ngược lại, họ vẫn có mặt trên vùng biển Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam, bởi biển khơi không chỉ là nơi họ sinh tồn với nghề truyền thống mà biển đã là nhà, là máu thịt của họ.

Trong cơn bão Chan Chu 10 năm trước, cùng lúc gia đình của ông Phạm Huấn ở thôn Bình Tân, mất đi 2 người con trai. Nỗi đau không gì có thể tả xiết. Dẫu biết nghề biển là vậy, nhưng 10 năm qua, ông vẫn không bao giờ nghĩ đến chuyện, mình sẽ giã từ nghề biển. Đối với người đàn ông ngoài 60 này, trừ những lúc ốm đau, bệnh tật, mọi thời gian còn lại ông đều gởi mình nơi biển cả.

Ông Phạm Huấn khẳng định: Yêu biển mới bám biển chớ không thì nuôi heo nuôi bò cũng sống đuược, nhưng yêu biển nên đi biển

Người cha mất trong cơn bão khi Nguyễn Văn Phương ở thôn Bình Tịnh, vừa tròn 20 tuổi, cũng từ đó đến nay, anh luôn dặn với lòng mình phải kiên cường, mạnh mẽ để trở thành chỗ dựa vững chãi cho mẹ và em. Cũng như bao ngư dân khác, sau những chuyến biển dài ngày, công việc chính của anh em nhà Phương, đó là tập trung sữa chữa lại các dụng cụ cần thiết cho chuyến ra khơi tiếp theo.

Toàn xã Bình Minh hiện có gần 3000 lao động đang đánh bắt trên biển Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chiếm hơn 70% dân số. Nguồn lợi thủy sản là nguồn thu nhập chính của địa phương này. Cho dù thiên tai đe dọa, nhân tai rình rập, Lệnh cấm đánh bắt cá  phi lý của Trung Quốc trên biển Đông nhiều lần ban hành, và đặc biệt là nổi đau mang tên Chan chu vẫn còn dai dẳng, nhưng không thể ngăn cản được con đường tiến ra biển khơi của ngư dân nơi đây./

 

BT
Thăm dò khán giả