Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 14:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:07, Thứ 3, 20/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Khánh Hòa lao đao vì tàu cá nằm bờ

(ANTV) - Đối với ngư dân, biển là máu thịt, bám biển để lo trang trải cuộc sống gia đình và tham gia bảo vệ chủ quyền biển đảo. Song thời gian gần đây, nguồn lợi thủy sản khan hiếm, đôi lúc còn phải đối mặt với sóng gió, bão tố, thiếu bạn thuyền, có tàu không đủ điều kiện hoạt động. nhiều tàu cá Khánh Hòa hoạt động, thua lỗ dẫn đến phải neo bờ.  

Trước đây, sau mỗi chuyến biển từ vùng khơi trở về, thuyền trưởng tàu cá KH 92747 TS, anh Nguyễn Văn Dũng, trú phường Cam Linh, Tp. Cam Ranh đều đến trạm kiểm soát Biên phòng Ba Ngòi trình báo thủ tục. Chuyến biển này Anh Dũng không mấy mặn mà vì lỗ.

Theo anh Dũng, từ khi có quy định mới của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tàu anh không đủ tiêu chuẩn về chiều dài 15m nên không được phép đánh bắt vùng khơi. Việc này đồng nghĩa với việc phải thay đổi ngư lưới cụ mới phù hợp nhưng do chi phí lớn buộc tàu anh phải nằm bờ.

"Ghe chúng tôi đang hoạt động bình thường cũng tham gia chủ quyền, biển đảo cũng có đầy đủ thủ tục nhưng mà bây giờ tàu của tôi dưới 15m theo Qui định mới ra đây thì ghe tôi không cho hoạt động ở vùng khơi, chuyển về vùng lộng. Một chuyến tổn là 100 triệu hoặc 120 triệu đó, mà trong 20 ngày biển mà mình không có thì lỗ có nước bán ghe hoặc là mình là đậu bờ như vầy chứ không còn phương hướng nào nữa". Anh Dũng cho biết.

Tàu cá KH-93476TS của anh Bùi Mông, trú phường Cam Lợi Tp. Cam Ranh, chuyên  đánh bắt lưới vây rút chì và câu cá ngừ đại dương trên vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa được vay 13 tỷ đồng ưu đãi theo Nghị định 67 của Chính phủ cũng phải neo bờ. 03 chuyến biển từ đầu năm đến nay đều thua lỗ phải bán nhà để trang trãi nợ nần và lo cho vợ thường xuyên ốm đau.
 
Nghị định 67 của Chính phủ về một số chính sách phát triển thủy sản được kỳ vọng là cơ hội để ngư dân đổi đời, nhưng với ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Hội nghề cá Phước Đồng, thành phố Nha Trang là một ngư dân giỏi nghề biển, làm chủ một con tàu có công suất máy 400 mã lực cũng phải bất lực, 5 chuyến biển trong năm nay thua lỗ gần 200 triệu động. Mặc dù ông là một ngư dân dày dạn kinh nghiệm, am hiểu về biển và được tham gia tập huấn nhiều nhưng cũng phải bế tắc.
 
Theo ông Mai Thành Phúc, Chủ tịch Hội nghề cá Phước Đồng, Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Nghị định 67 Chính Phủ ra đời thì mang đến cho ngư dân một nguồn gió lớn, kể cả ngư dân được chính phủ cho vây vốn đóng mới những con tàu hiện đại hơn để vươn khơi đánh bắt và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Ngư dân chúng tôi có quyền khai thác trong quần đảo Trường Sa vì đó là đảo của chúng ta. Nên chúng tôi, chỉ khai thác nằm trong phạm vi từ 7 độ lên thôi chứ không xuống. Xuống là họ bắt, người dân chúng tôi tự giác nghĩa là không dám vi phạm vì vi phạm đồng nghĩa chúng tôi cũng mất cái cơm ăn .  
 
Là thành viên của cơ quan thực thi pháp luật trên biển cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa ngày qua ngày đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, chủ tàu cá, thuyền trưởng thực hiện nghiêm các quy định của nhà nước, Chính phủ. Chia sẻ, động viên nhằm tháo gỡ những vướng mắc, giảm bớt áp lực giúp ngườu dân vượt qua khó khăn, sớm tìm được giải pháp tối ưu tiếp tục vươn khơi bám biển, bảo vệ ngư trường, bảo vệ loài thủy sản, bảo vệ loài cá ngừ đại dương bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.
 

Xác định nguyên nhân ngao chết tại Thái Bình

Chi cục Thủy sản (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thái Bình) cho biết, đơn vị này đã có kết quả tổng hợp phân tích mẫu nước và mẫu ngao, xác định chính xác nguyên nhân ngao chết hàng loạt tại 2 xã Đông Minh và Nam Thịnh (huyện Tiền Hải) vào đầu tháng 8 vừa qua. Trong đó nguyên nhân chính là do các yếu tố về thời tiết, mưa nắng thất thường làm cho con ngao bị sốc nhiệt.

Dựa trên cơ sở các mẫu nước, mẫu ngao thu được tại 6 khu vực tại 2 xã Đông Minh và Nam Thịnh, cơ quan chuyên môn xác định ngao chết hàng loạt là cộng hưởng từ nhiều nguyên nhân. 2 ngày 3/8, 4/8 ảnh hưởng của cơn bão số 3 nên có mưa nhiều, nước ngọt nội đồng làm ngao yếu, giảm sức đề kháng. Sau đó ngày 6/8, 7/8 thời tiết nắng nóng kết hợp với thời điểm triều kiệt nên thời gian phơi bãi dài trên 8 giờ/ngày. Ngoài ra, vi khuẩn Vibrio vượt ngưỡng 1,4 – 1,9 lần là tác nhân cơ hội sau khi ngao chết và có thể tiếp tục gây chết ngao trong điều kiện môi trường bất lợi.

Cơ quan chuyên môn cũng khẳng định, tại thời điểm lấy mẫu các yếu tố môi trường đều nằm trong ngưỡng cho phép cũng như không phát hiện vi rút hay ký sinh trùng gây bệnh cho ngao, không phải do yếu tố ô nhiễm môi trường nước như những nhận định, phán đoán trong dư luận.

 

BT
Thăm dò khán giả