Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 15:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:26, Thứ 2, 13/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Khánh Hòa được mùa ruốc

(ANTV) - Năm nay tại Khánh Hòa, mùa ruốc xuất hiện và kết thúc muộn hơn khoảng 1 tháng so với mọi năm, nhưng lại bội thu về sản lượng.

Theo các ngư dân, từ tháng 11 năm ngoái đến nay, trung bình mỗi ngày, một hộ gia đình có thể khai thác được từ 5 - 8 tạ ruốc, có ngày lên đến 1 hoặc 2 tạ; tăng gấp 1,5 lần so với những năm trước.

Tuy nhiên, dù lượng ruốc khai thác được nhiều nhưng giá ruốc giảm nên các ngư dân bị sụt giảm nguồn thu. Hiện giá ruốc tươi thu mua trên biển dao động từ 8.000 – 12.000 đồng/ ký, giảm khoảng 4.000 đồng/ ký so với năm ngoái.

Nguyên nhân là do thời tiết không có nắng để phơi khô. Vì vậy, ruốc sau khi đánh bắt chủ yếu được thương lái thu mua để phân phối làm thức ăn cho gia súc và các cơ sở nuôi trồng thủy hải sản. Dự kiến, mùa ruốc năm nay sẽ kéo dài đến hết tháng Giêng.

TT-Huế: ngư dân ra quân đánh bắt vụ cá Nam

Sau hàng loạt những lễ hội cầu ngư, với mong muốn về một năm đánh bắt bội thu, tôm cá đầy thuyền, sáng 12/2, ngư dân nhiều địa phương trên địa bàn Thừa Thiên Huế đã chính thức ra quân đánh bắt vụ cá Nam - vụ cá đầu tiên trong năm 2017.

Hộ kinh doanh không được vay vốn tại ngân hàng

Theo quy định tại Bộ luật Dân sự năm 2015, chủ thể tham gia quan hệ dân sự chỉ bao gồm pháp nhân, cá nhân. Do đó, Ngân hàng Nhà nước đã bổ sung quy định về khách hàng vay tại tổ chức tín dụng chỉ là pháp nhân, cá nhân tại Thông tư 39 vừa ban hành để phù hợp với Bộ luật này.

Theo đó, từ ngày 15/3, các đối tượng không phải là pháp nhân (ví dụ như hộ kinh doanh, hộ gia đình, tổ hợp tác, tổ chức khác không có tư cách pháp nhân) không đủ tư cách chủ thể vay vốn.

Ngân hàng Nhà nước cho biết, trường hợp vay phục vụ hoạt động kinh doanh, cá nhân có thể vay để đáp ứng nhu cầu vốn của chính cá nhân đó và nhu cầu vốn của hộ kinh doanh, doanh nghiệp tư nhân mà cá nhân đó là chủ. Như vậy, để vay vốn, các hộ kinh doanh phải chuyển đổi thành doanh nghiệp hoặc chủ hộ phải tự đứng tên vay.

Cũng theo Thông tư trên, tổ chức tín dụng và khách hàng được thỏa thuận về lãi suất cho vay theo cung cầu vốn thị trường, nhu cầu vay vốn và mức độ tín nhiệm của khách hàng, trừ trường hợp Ngân hàng Nhà nước có quy định về lãi suất cho vay tối đa. Theo quy định trên, không có trần lãi suất cho vay cụ thể.

Ngoài ra, về lãi suất cho vay, Thông tư 39 quy định, đối với một số lĩnh vực cụ thể, tổ chức tín dụng và khách hàng thỏa thuận về lãi suất cho vay ngắn hạn bằng đồng Việt Nam nhưng không vượt quá mức lãi suất cho vay tối đa do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước quyết định trong từng thời kỳ.

BT
Thăm dò khán giả