Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 06:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:27, Thứ 6, 11/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân gặp khó trong đánh bắt theo Nghị định 67

(ANTV) - Thực hiện Nghị định 67 của Chính phủ, nhiều ngư dân đã được hỗ trợ vốn vay đóng mới tàu công suất lớn để tham gia đánh bắt xa bờ. Đặc biệt có rất nhiều tàu vỏ sắt ra đời nhờ Nghị định này. Theo thống kê, đến nay trên toàn quốc đã có hơn 1.000 con tàu được đóng mới theo Nghị định 67. Tuy nhiên sau một thời gian thực hiện Nghị định, bà con ngư dân lại gặp rất nhiều khó khăn, nợ ngân hàng khó trả, nhiều gói vay bị chuyển thành nợ xấu.

 

Những tấm lưới trên tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 của ngư dân Trần Văn Chiến ở xã Phú Thuận, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế. So với những tấm lưới vây trên tàu cũ mà ông Chiến đã làm nghề từ hàng chục năm nay, lưới của nghề bùng nhùng có đặc điểm mắt lưới to, nên chỉ bắt được những con cá lớn. Chính vì thế, trong vụ Nam với đối tượng đánh bắt chính là cá nục, tàu ông Chiến đã nằm bờ mất 3 tháng.

Những ngư dân như ông Chiến trước đây đều là những điển hình tiên tiến trong khai thác đánh bắt. Chính vì vậy họ mới được xét duyệt vay vốn từ Nghị định 67 để đóng tàu. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng nợ quá hạn diễn ra khá nhiều. Ngoài nguyên nhân về chuyển đổi ngư lưới cụ không phù hợp, thì tình trạng giá cả giảm mạnh trong năm nay càng đẩy ngư dân vào khó khăn.

Thừa Thiên- Huế có 40 tàu đóng mới theo Nghị định 67. Với những chủ trương tháo gỡ kịp thời sẽ góp phần hỗ trợ bà con ngư dân, vượt qua khó khăn trước mắt, vươn khơi đánh bắt có hiệu quả trên ngư trường của Tổ quốc.

Bình Thuận: Thanh long chính vụ đạt mức giá cao hơn năm ngoái

Giá thanh long Bình Thuận hiện đang quanh mức khoảng từ 5.000 – 8.000 đồng/kg, mức giá này cao hơn so với chính vụ năm trước.

Từ tháng 9 đến đầu tháng 10 là thời điểm cuối cùng nông dân thu hoạch thanh long chính vụ. Những ngày này, các nhà vườn gấp rút cắt trái cây để bán cho thương lái, doanh nghiệp đóng hàng xuất khẩu.

Hiện nay, thanh long Bình Thuận được thương lái và các doanh nghiệp đóng tại Bình Thuận thu mua để xuất khẩu qua Trung Quốc. Một lượng ít trái cây ở vườn VietGAP, Global GAP được xuất khẩu qua các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Úc, Nhật Bản. Thị trường chính của thanh long Bình Thuận vẫn là Trung Quốc.

Xem tin:

 

BT
Thăm dò khán giả