Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 06:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:06, Thứ 4, 05/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân gặp khó do giá nhiên liệu tăng cao

(ANTV) - Giá xăng dầu vào thời giểm giữa tháng 5 dù đã giảm nhẹ nhưng vẫn còn ở mức cao. Điều này đã tác động trực tiếp đến quá trình sản xuất của bà con ngư dân tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên – Huế. Mặc dù đã có những chính sách hỗ trợ từ chính quyền địa phương, tuy nhiên như vậy vẫn chưa đủ để ngư dân có thể bù lại những gì họ đã bỏ ra.

 

Những người dân làng chài  tại cảng cá Thuận An, một trong những cảng cá lớn nhất tại tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn hối hả tập trung vào công việc xử lý hàng tấn cá tươi để mang đi tiêu thụ. Dù mẻ cá lần này có thể xem là “được mùa”, nhưng trên nét mặt những người ngư dân đã không còn nét tươi vui, phấn khởi như trước. Bởi, điều làm họ lo lắng không phải là năng suất đánh bắt cá, mà là vì giá nhiên liệu thời gian gần đây đã cao hơn trước rất nhiều.

Đối với những ngư dân, họ đã quá quen thuộc với sự điều chỉnh giá xăng dầu. Tuy nhiên trong thời điểm hiện tại khi mà giá thuỷ hải sản đang có phần lép vế so với giá nhiên liệu, bà con ngư dân đang thực sự lâm vào tình trạng thấp thỏm sau khi trở về từ mỗi chuyến ra khơi.

Trước tình hình này, chính quyền địa phương cũng đã có những chính sách hỗ trợ theo quyết định 48 của Chính phủ. Theo đó, đối với những tàu cá hoạt động với công suất lớn tại vùng biển xa, mức hỗ trợ sẽ là từ 70-100 triệu đồng/chuyến. Thế nhưng xem ra mức hỗ trợ này vẫn chưa đủ để giúp ngư dân theo kịp với sự leo thang của giá xăng dầu.

Hiện nay, trên toàn tỉnh Thừa Thiên – Huế có khoảng 40 tàu cá công suất lớn đóng theo nghị định 67 với tổng dư nợ cho vay đạt hơn 180 tỉ đồng. Với tình hình giá xăng dầu ở mức cao, việc ra khơi bám biển của bà con ngư dân sẽ còn rất nhiều khó khăn bởi giá thuỷ hải sản vẫn chưa thể có chuyển biến tích cực trong thời gian tới./.

 

BT
Thăm dò khán giả