Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 2, 11/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân được mùa cá trích

(ANTV) - Từ đầu năm đến nay, thời tiết thuận lợi, ngư dân Hà Tĩnh đã bội thu so với vài năm trước. Nhiều chủ tàu thu về hàng trăm triệu đồng sau mỗi chuyến ra khơi.

 

Ban quản lý các cảng cá Hà Tĩnh cho biết, từ đầu năm đến nay, cảng Cửa Sót đón 2.000 tấn cá các loại, 1.400 tấn hải sản khác, tăng hơn 20% so với năm 2018. Theo các ngư dân, vùng biển có cá trích chỉ cách bờ từ 6 đến 12 hải lý nên mỗi chuyến đi chỉ cần 4 đến 6 lao động/thuyền.

Trong khoảng thời gian 1 ngày, mỗi tàu thuyền đã thu về từ 2 tạ đến gần 1 tấn cá trích. Dù thời điểm hiện tại, giá rẻ hơn so với trước nhưng trừ chi phí, trung bình mỗi thuyền cũng có nguồn thu từ 5 đến 10 triệu đồng.

 Thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản

 

Trong năm 2019, ngành nông nghiệp được dự báo sẽ gặp một số khó khăn, thách thức trong sản xuất và tiêu thụ nông sản. Theo đó, nông nghiệp Việt Nam chủ yếu vẫn sản xuất nhỏ, phân tán nên chưa đáp ứng được yêu cầu về sản xuất hàng hóa quy mô lớn và tiêu chuẩn cao từ thị trường quốc tế. Nguy cơ từ biến đổi khí hậu, môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất trong nước và tình hình cung cầu nông sản. Vậy chúng ta cần phải làm gì để thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản đang là bài toán được đặt ra.

Khó khăn của các doanh nghiệp cũng là dễ hiểu khi mà thực trạng nền  nông nghiệp VN vẫn ở quy mô nhỏ, thiếu tính liên kết, khả năng  dự báo thị trường, xúc tiến thương mại  còn yếu kém,  các công đoạn về bảo quản, chế biến, đóng gói vẫn còn manh mún. Trong khi đó, các nước nhập khẩu nông sản lớn của Việt Nam như Mỹ, EU... đều gia tăng bảo hộ hàng hóa nông sản thông qua các tiêu chuẩn về quản lý chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, yêu cầu truy xuất nguồn gốc.

Đứng trước những thách thức này, để thúc đẩy sản xuất gắn với  tiêu thụ nông sản, cũng như để ngành nông nghiệp phấn đấu trong năm 2019 đạt  tốc độ tăng trưởng GDP trên 3,0%, giá trị  sản xuất  trên 3,11%; kim ngạch xuất khẩu  đạt 43 tỷ USD, ngành nông nghiệp VN cần có  sự tính toán  kỹ lưỡng và những bước đi  sao cho thực sự hiệu quả.

Với thị trường nông sản  Việt Nam,  nếu chúng ta giải quyết tốt được những thách thức thì cơ hội mở ra cho lĩnh vực này sẽ rất lớn. Khi đó, người nông dân cũng như các nhà kinh doanh, phân phối trong ngành nông nghiệp  sẽ có niềm tin khi  khơi thông được thị trường này.

B.T
Thăm dò khán giả