Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 20:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Thứ 4, 09/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân dùng tiền bồi thường tìm sinh kế

(ANTV) - Những ngày này, bà con ngư dân 4 tỉnh miền Trung đã nhận được tiền bồi thường sự cố  môi trường biển. Phấn khởi nhưng cũng đầy lo toan! Bên cạnh  dành 1 phần số tiền bồi thường nhận được để trả nợ ngân hàng, thì bà con ngư dân cũng tiếp tục mua sắm ngư lưới cụ, tiếp tục  bám biển  và tái tạo sản xuất.

Nhận được số tiền 90 triệu, anh Trần Sau ở xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc đã đến ngay phòng giao dịch địa phương để trả nợ. Trước đó anh đã vay 30 triệu để mua một số lừ,chuyển sang đánh bắt trên phá.

"Trước đây có vay ít tiền ngân  hàng, giờ chừ có tiền đền bù mình trả ít còn ít sắm sữa tàu lái tiếp tục đi biển." Anh Sau chia sẻ.

Cũng như anh Sau,nhiều hộ dân ở Phú Lộc cũng đang phấn khởi chuẩn bị ngư lưới cụ cho chuyến đi biển sắp tới .

"Sau khi nhận tiền em mua lưới, sửa chữa tàu, em chuẩn bị tàu thuyền để đi đánh bắt lại đánh bắt tới." Anh Trần Kích, Thôn Trung Cánh trao đổi.

Ở lần chi trả đợt 1, toàn huyện Phú Lộc có 3.659 lao động được bồi thường thiệt hại, với số tiền trên 76 tỷ đồng.Trước khi mua sắm thêm ngư lưới cụ mới, hàng trăm bà con ngư dân đã dành một phần số tiền được nhận để trả những khoản nợ ngân hàng trước đó.

Được biết, trong đợt 1 này, Thừa Thiên Huế đã chi trả gần 400 tỷ đồng cho  ngư dân 29 xã, thị trấn của 5 huyện, thị xã bị ảnh hưởng. Cũng như ngư dân ở Phú Lộc, hàng ngàn ngư dân TT-Huế trước đó đã chuyển đổi mô hình sản xuất phù hợp với từng gia đình.Việc bà con trả nợ ngân hàng sau khi nhận tiền bồi thường đã phần nào nói lên sự chủ động của ngư dân trong thời gian qua,cũng như ý thức của người dân trong vay vốn.

Hà Tĩnh dành gần 9 tỷ đồng hỗ trợ nhân dân vùng lũ khôi phục sản xuất

Ủy ban Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh vừa có quyết định dành gần 9 tỷ đồng từ kinh phí cứu trợ lũ lụt để hỗ trợ nhân dân các địa phương vùng lũ khôi phục sản xuất vụ Đông 2016. Đối tượng được hỗ trợ là nông dân trong vùng bị lũ lụt có diện tích ngô, rau, khoai lang, cam chanh, bưởi Phúc Trạch bị thiệt hại và lượng giống trong nhà bị hư hỏng.

Cụ thể, hỗ trợ hạt giống ngô cho 9 huyện, thành phố gồm Hương Sơn, Hương Khê, Vũ Quang, Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Nghi Xuân, huyện Kỳ Anh và thành phố Hà Tĩnh được hỗ trợ hạt giống ngô; hỗ trợ hạt giống rau cho tất cả 13 huyện, thành phố, thị xã bị thiệt hại.

Hỗ trợ dây giống khoai lang cho 7 huyện bị thiệt hại là Hương Khê, Nghi Xuân, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Lộc Hà và huyện Kỳ Anh; hỗ trợ cây giống cam chanh cho huyện Hương Khê, Vũ Quang; hỗ trợ cây giống bưởi Phúc Trạch cho huyện Hương Khê.

Thời gian thực hiện hỗ trợ một lần trong năm 2016. Riêng việc hỗ trợ giống cây ăn quả được thực hiện đến hết vụ Xuân năm 2017; việc cung ứng giống ngô, rau, khoai lang thực hiện trước ngày 10/11.

 

BT
Thăm dò khán giả