Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 08:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:58, Thứ 6, 21/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngư dân Đà Nẵng trúng vụ ốc gạo

(ANTV) - Mùa xuân là mùa sinh sản của loài ốc gạo (hay còn gọi là ốc ruốc, ốc lể). Năm nay, tại TP Đà Nẵng, ốc nhiều và to hơn mọi năm. Từ sau Tết đến nay, ngư dân Đà Nẵng trúng đậm vụ ốc gạo, công việc này giúp họ thu tiền triệu mỗi ngày.

 

Từ 5 giờ sáng, rất nhiều ngư dân đã có mặt dọc các bãi biển tại TP Đà Nẵng và bắt đầu công việc cào ốc. Mùa ốc gạo kéo dài từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch hằng năm nhưng vào cuối tháng giêng, đầu tháng 2, ốc to và nhiều nhất. Đây cũng là thời điểm mà ngư dân kiếm được tiền triệu mỗi ngày từ nghề cào ốc.
 
Ông Nguyễn Em, phường Hòa Minh, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, bắt đầu có ốc từ tháng 12, chúng tôi cũng bắt đầu công việc này. Ốc ở xa bờ thì nhiều nhưng nhỏ hơn, ốc gần bờ to hơn. Nếu làm nhiều thì mỗi mùa thu nhập cũng từ 50 đến 60 triệu. Tàu đánh bắt xa thì còn nhiều hơn. Coi như đây là lộc trời, mỗi năm chỉ được một mùa thôi.
 
Bằng dụng cụ đơn giản tự chế, mỗi người có thể cào được 100kg ốc mỗi ngày. Với ngư dân, đây là nghề làm một mùa, ăn cả năm. Bởi sau Tết, dọc các bãi biển Đà Nẵng, ốc gạo nhiều vô kể. Tuy nhiên đây cũng là công việc khá vất vả và nhiều nguy hiểm nên hầu hết chỉ có đàn ông mới làm.
 
Ông Nguyễn Bình, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng cho biết, làm nghề này phải có kinh nghiệm, biết chỗ nào sâu, chỗ nào cạn, nhìn được con nước và phải có sức khỏe. Chứ không là không chịu được. Vì nghề này vất vả lắm, nước thì lạnh, sóng to, mỗi lần sóng đánh phải dùng sức cắm cây sào xuống nước trụ lại, không biết làm là sóng cuốn trôi mất.
 
Mỗi năm chỉ được một mùa nên ngư dân nơi đây đều tranh thủ cào ốc từ tờ mờ sáng và cào liên tục suốt 4 tháng liền để kiếm thêm thu nhập.
 
Ốc vớt lên bờ được người dân phân loại lớn, nhỏ, sau đó ngâm nước cho sạch cát. Để đảm bảo ốc được tươi, cứ mỗi 1 tiếng thì ốc được giao đến các điểm bán. Ốc gạo đã chế biến có giá từ 15.000đ đến 20.000đ/1 lon tùy thuộc lớn, bé. Kết thúc mỗi mùa ốc gạo, ngư dân có thể kiếm được từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng.
 

 

Kiểm soát chặt buôn bán động vật hoang dã ngăn ngừa COVID-19
 
Trước hàng loạt những kiến nghị “đóng cửa” thị trường buôn bán động vật hoang dã, để phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) đã có công văn gửi các Bộ, ngành và địa phương đề nghị tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.
 
Theo đó, Để thực hiện nghiêm Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về ngăn ngừa, chủ động phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời tăng cường bảo vệ đa dạng sinh học, Bộ TN-MT đề nghị các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ; Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường quản lý động vật hoang dã và kiểm soát việc nuôi nhốt, buôn bán, tiêu thụ trái phép.
 
Nâng cao nhận thức cho người dân về việc không săn bắt, buôn bán, nuôi nhốt, tiêu thụ trái phép động vật hoang dã, tránh các mối nguy cơ lây nhiễm bệnh dịch từ việc tiêu thụ, tiếp xúc với động vật hoang dã.
 
Các cơ quan thực thi pháp luật như Kiểm lâm, Quản lý thị trường, Hải quan, Biên phòng, Công an tăng cường phối hợp liên ngành, thường xuyên tiến hành thanh tra, kiểm tra các nhà hàng, cơ sở kinh doanh, ngăn chặn hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại các chợ động vật tự phát và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ các loài động vật hoang dã.
 
Xuất khẩu rau quả giảm mạnh do tác động của COVID-19
 

 

   
Xuất khẩu hàng rau quả tháng 1/2020 giảm mạnh do trùng với dịp nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt xuất khẩu sang Trung Quốc giảm mạnh còn do tác động của COVID-19.
 
Theo thống kê từ Tổng cục Hải quan, xuất khẩu hàng rau quả trong tháng 1/2020 đạt 280,79 triệu USD, giảm 20,6% so với tháng 1/2019. Tỷ trọng xuất khẩu hàng rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm từ mức 72,6% trong tháng 1/2019, xuống còn 61,8% trong tháng 1/2020.
 
Thông thường, hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc qua các tỉnh biên giới phía Bắc vào thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán rất sôi động, đặc biệt là mặt hàng trái cây.Tuy nhiên, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, dịch COVID-19 khiến các cửa khẩu biên giới tạm thời đóng, do đó, xuất khẩu trái cây Việt Nam bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 

 

Thăm dò khán giả