Thứ hai, ngày 05/12/2022 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:27, Thứ 4, 06/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghịch lý đầu tư lò giết mổ tập trung

(ANTV) - Theo quy hoạch của tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020 hầu hết các địa phương trong tỉnh phải xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. 

Tuy nhiên, đến thời điểm này, ở một số địa phương, lò giết mổ gia súc tập trung được đầu tư xây dựng từ nguồn ngân sách Nhà nước nhưng lại bỏ hoang gây lãng phí, trong khi đó một số lò giết mổ được đầu tư theo hình thức xã hội hóa lại hoạt động hiệu quả. Thực tế này gây ra nhiều nghịch lý trong công tác quản lý, thực hiện của ngành chức năng và các địa phương. 
 
Tổng kinh phí xây dựng 2,5 tỷ đồng từ Dự án Lipsáp, trên diện tích 500 m2 và được trang bị đầy đủ trang thiết bị, cơ sở vật chất nhưng gần 2 năm qua lò giết mổ gia súc tập trung tại xã Đức Phổ huyện Cát Tiên gần như bỏ không. Tại thời điểm ghi hình, lò giết mổ này mỗi ngày chỉ giết mổ 1-2 con heo từ đơn đặt hàng của người dân địa phương.
 
Không khác là bao so với huyện Cát Tiên, lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở thị trấn Di Linh huyện Di Linh cũng không thu hút được các chủ kinh doanh, buôn bán gia súc, gia cầm vào giết mổ tập trung. Không hoạt động hiệu quả, cơ sở vật chất ở đây theo thời gian cũng bị xuống cấp nghiêm trọng, gây lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước.
 
Được đầu tư theo hình thức xã hội hóa, lò giết mổ Vũ Tiến Minh tại xã Hiệp Thạnh huyện Đức Trọng lại hoạt động hết sức hiệu quả, thu hút được hàng trăm hộ kinh doanh, giết mổ gia súc ở địa phương. Ngoài đầu tư trên 3 tỷ đồng về cơ sở vật chất, trang thiết bi, cơ sở này còn đảm bảo tốt các điều kiện về vệ sinh môi trường trong quá trình hoạt động.
 
Các hộ kinh doanh đã có chỗ giết mổ tập trung, có con dấu kiểm định và đảm bảo đầy đủ các điều kiện an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố, cơ chế ưu đãi không hợp lý nêu chủ lò giết mổ gia súc, gia cầm ở đây cũng dự tính đóng cửa và ngưng hoạt động. 
 
Việc đầu tư xây dựng lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung nhằm cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng. Đồng thời, kiểm soát và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.
 
Nhưng thực tế cho thấy công tác quy hoạch, quản lý, nhất là việc kêu gọi các hộ dân kinh doanh vào hoạt động chưa hiệu quả đã cho thấy nghịch lý trong đầu tư lò giết mổ gia súc, gia cầm tập trung ở Lâm Đồng hiện nay.
 
Nếu không sớm giải quyết những tồn tại, khó khăn nêu trên thì sẽ gây ra lãng phí nguồn ngân sách Nhà nước rất lớn vào chương trình này.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả