Thứ năm, ngày 09/02/2023 - 16:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:30, Thứ 5, 14/10/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghị quyết 128 tháo gỡ nút thắt cho hoạt động kinh doanh, sản xuất

(ANTV) - Ngày 12/10, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128 Quy định tạm thời về "Thích ứng an toàn dịch COVID-19". Nhiều chuyên gia, cũng như các doanh nghiệp, người dân đều cho rằng đây là 1 tin vui, tháo gỡ nút thắt, để thống nhất quy định thích ứng với dịch trên toàn quốc yêu cầu không để xảy ra tình trạng chia cắt, mỗi địa phương làm một kiểu trong phục hồi kinh tế - xã hội. 

Vậy nghị quyết 128 có những quy định gì đáng chú ý, và sẽ tạo ra những tác động tích cực nào?

Phóng viên ANTV  có cuộc trao đổi với ông Lê Thanh Vân, đại biểu Quốc hội khoá XIV để cùng hiểu rõ hơn vấn đề: 

Nghị quyết 128 do Chính phủ vừa ban hành giúp thống nhất quy định chống dịch trong bối cảnh mới cho toàn bộ các tỉnh, thành, kèm theo việc tạm dừng thực hiện Chỉ thị 15, 16 hay Quyết định 2686 vốn được các địa phương áp dụng khác nhau trong giai đoạn chống dịch trước, phần nào gây ra tình trạng cục bộ, chia cắt, gây khó cho doanh nghiệp.

Theo đó, 4 cấp độ dịch sẽ được phân loại như sau:

Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh.
Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng.
Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam.
Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ.     

Phạm vi đánh giá cấp độ dịch từ quy mô cấp xã. Khuyến khích đánh giá từ phạm vi, quy mô nhỏ nhất có thể (dưới cấp xã) nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả theo đúng các tiêu chí đã được xây dựng.     

Trường hợp cần thiết phải áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên quy mô toàn tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cao hơn các biện pháp tại Quy định này thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh báo cáo Bộ Y tế, Thủ tướng Chính phủ.

BT
Thăm dò khán giả