Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 11:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:54, Thứ 3, 13/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề trồng quất cảnh Hội An

(ANTV) - Quất là loại cây cảnh khá phổ biến và là sự lựa chọn hàng đầu của người dân xứ Quảng mỗi độ Tết đến xuân về. Với tuổi đời hàng trăm năm, làng nghề trồng quất Hội An, tỉnh Quảng Nam là nơi cung ứng ra thị trường các tỉnh thành miền Trung hàng nghìn chậu quất mỗi năm. 

Những ngày này, về với nhà vườn trồng quất cảnh tại phường Cẩm Hà, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam, không khí đã bắt đầu nhộn nhịp hơn hẳn bởi thương lái đã bắt đầu đến đặt mua. Cũng như nhiều hộ dân khác, gia đình anh Nguyễn Tường Minh mạnh dạn đầu tư 1.200 chậu quất các loại. Bắt đầu gieo giống từ tháng giêng âm lịch, đến nay, vườn quất của anh đã bắt đầu cho ra trái. Với giá bán từ 500 -1,5 triệu đồng/chậu tầm trung; còn quất thế, quất lâu năm dao động từ 5tr-30 triệu đồng/chậu, đã mang lại cho người dân nguồn thu nhập đáng kể.

Để có được chùm quất căng mọng, trĩu quả, người nông dân phải trải qua nhiều công đoạn quan trọng từ khâu chọn giống, làm đất, bón phân, tỉa cành và tưới nước đều đặn mỗi ngày. Đặc biệt, phân bón phải được ủ trong thời gian 12 tháng, gồm hỗn hợp nhiều hợp chất để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cây.

Theo nhiều hộ dân có thâm niên trong nghề, muốn quất chín đúng thời vụ thì “đảo quất” là khâu quyết địNh, cứ đến tháng 5 phải đưa quất từ vị trí này sang vị trí khác. Đồng thời, tỷ lệ phân bón cho cây cũng phải phù hợp nếu không sẽ ảnh hưởng đến quá trình ra hoa, kết quả.

Khi được hỏi về kinh nghiệm lựa chọn quất đẹp, nhiều chủ vườn cho rằng quất đẹp là quất tứ quý, ngoài dáng đẹp thì cây phải đảm bảo bốn tiêu chí: có quả vàng lẫn quả xanh, vừa có hoa vừa có lộc. Bằng kinh nghiệm vốn có và áp dụng nhiều kỹ thuật trong sản xuất, chỉ riêng phường Cẩm Hà đã cung ứng ra thị trường Tết khoảng 70 nghìn chậu mỗi năm cùng với hơn 700 hộ cùng phát triển nghề truyền thống.

 

BT
Thăm dò khán giả