Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 30/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề trồng dâu nuôi tằm xứ Quảng

(ANTV) - Nghề trồng dâu nuôi tằm đã gắn liền với đời sống của người dân xứ Quảng hàng trăm năm qua. Mặc dù đã từng trải qua giai đoạn thoái trào, mai một dần, thế nhưng, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Điện Quang, thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam, vẫn âm thầm duy trì nghề truyền thống của cha ông. Đến nay, với nguồn thu nhập khá cao từ việc trồng dâu, nuôi tằm đã mang lại cho bà con nơi đây cuộc sống ổn định, sung túc.

 

Trồng dâu nuôi tằm vốn là nguồn thu nhập chính của gia đình bà Cao Thị Nga cũng như nhiều hộ dân khác trên địa bàn xã Điện Quang, thị trấn Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Trải qua hơn 15 ngày kỳ công chăm sóc, đến nay, bà Nga đã bắt đầu thu hoạch lứa kén thứ hai. Đây là công đoạn cuối cùng để bán cho thương lái nên trong quá trình lấy kén, thao tác phải thật cẩn thận, nhẹ nhàng như chính tình yêu của bà con nơi đây dành cho từng con tằm, sợi tơ.

Theo nhiều người có thâm niên trong nghề, để có được sợi tơ vàng óng thì khâu nuôi tằm là quan trọng nhất. Sau khi băng tằm, tằm con sẽ trải qua 4 thời kỳ ăn ngủ tương ứng với 6 ngày. Sau thời kỳ ăn ngủ, tằm tiếp tục ăn rỗi trong 7 ngày tiếp theo. Đến khi tằm chuyển sang màu vàng óng thì bắt đầu cho tằm vào né làm ổ, tạo kén.

Với việc mạnh dạn chuyển đổi từ cách nuôi tằm truyền thống trên đũi, nong hay né bằng tre sang nuôi trên nền nhà, cho tằm tạo kén trên né gỗ, dùng máy thu kén…bước đầu đã mang lại cho bà con nhiều thuận lợi. Thêm vào đó, giống dâu mới được trồng tại bãi bồi phù sa ven sông Thu Bồn, qua quá trình chăm bón kỹ lưỡng, đã cho nâng suất lá khá cao, từ đó chất lượng kén thành phẩm cũng được đảm bảo, với giá bán dao động từ 120-150 nghìn đồng/1 kg, có thời điểm lên đến 200 nghìn đồng/1 kg.

Những chiếc kén trắng tinh, đầy tơ vàng óng không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân mà còn góp phần tạo ra những sản phẩm tơ lụa tinh tế và độc đáo. Từ đó, vực dậy ước vọng khôi phục nghề trồng dâu nuôi tằm, ươm tơ dệt lụa vốn một thời hưng thịnh trên vùng đất xứ Quảng.

Thăm dò khán giả