Thứ hai, ngày 15/08/2022 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:27, Thứ 5, 27/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề trặm trìa phá Tam Giang

(ANTV) - Đầm phá Tam Giang là kho thủy sản nước lợ phong phú và đa dạng bậc nhất Đông Nam Á. Trong đó, phải kể đến một loài nhuyễn thể là trìa, một loài ngao sống vùng nước lợ. Nghề “trặm trìa” ra đời, người đi khai thác phải ngâm mình dưới nước, dùng đôi chân lần tìm từng con trìa dưới lớp bùn trong cuộc sống mưu sinh.

Ngày nào cũng vậy, bất kể ngày mưa hay nắng, ở bến đò Cồn Tộc trên đầm phá Tam Giang, từ lúc tờ mờ sáng cho đến 1, 2 giờ chiều lại nhộn nhịp những người làm nghề trặm trìa. Để làm được nghề săn trìa cần có sức khỏe. Bộ đồ chính của một người trặm trìa chính là một cái thùng đựng. Nhà nào có điều kiện thì một mình một chiếc ghe để tiện cho việc săn bắt.

Đôi bàn chân của người trặm trìa rất linh hoạt, không kể nước cạn hay sâu, có nhìn thấy đáy hay không, chỉ cần lướt nhẹ chân qua là có thể phát hiện được đó có phải là con trìa hay không, nhất là những khi nước lên, có lúc ngang tầm ngực.

Những người đi khai thác là dân sống ven đầm phá, đông nhất hai thôn Hà Lạc và Ngư Mỹ Thạnh, thuộc xã Quảng Lợi, ruộng nương ít, tranh thủ lúc nông nhàn.

Trìa phá Tam Giang sống ở tầng đáy nước lợ. Nơi đây được coi là một vùng có hệ sinh thái trong sạch, chưa bị ô nhiễm. Thức ăn cho loài nhuyễn thể này rất phong phú. Vì thế, trìa phá Tam Giang nổi tiếng thơm ngon và giàu dinh dưỡng lại rất sạch. Với trìa có thể chế biến nhiều món ăn đơn giản nhưng lại rất hấp dẫn qua bàn tay chế biến khéo léo của người phụ nữ Huế.

Trìa phá Tam Giang được khai thác quanh năm và được bán ở khắp các chợ của xứ Huế. Vào mùa thu hoach rộ, trìa còn được xuất đi bán nhiều ở các tỉnh, thành như Hà Nội, Vinh hay thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Tây Nguyên.

Phá Tam Giang với nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú và nơi đây cũng có cuộc sống mưu sinh bằng nghề “ trặm trìa” lặng lẽ như thế này.

BT
Thăm dò khán giả