Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:08, Chủ Nhật, 28/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề thêu tranh thủ công

(ANTV) - Tranh thêu thủ công là một sản phẩm trang trí khá phổ biến trong không gian của mỗi gia đình. Nó mang lại nét tinh tế, giá trị và cái hồn cho không gian sống. Chính vì vậy mà để có được một sản phẩm tranh thêu đòi hỏi người thợ phải vô cùng tỉ mẫn, khéo léo và sáng tạo. 

Để có được một bức tranh thêu phải trải qua nhiều công đoạn. Đầu tiên là người phôi thai ra sản phẩm đó chính là người họa sĩ. Họ sẽ vẽ phác thảo tranh  trên giấy scan bằng bút chì theo kiểu trắng đen. Sau đó người nghệ nhân sẽ đồ lại bức vẽ, dùng kim nhỏ xăm theo mẫu đó rồi dùng dầu lửa trộn với bột màu quét lên đường xăm kim để in lên vải đường nét cơ bản của một bức tranh. Và điều quan trọng nhất để tạo hồn cho một tác phẩm tranh thêu là người nghệ nhân thêu. Họ sẽ chọn màu chỉ nào, kĩ thuật thêu nào cho phù hợp để tạo cho bức tranh sự sống động, có hồn trong một tác phẩm. Đó là tinh hoa của nghề thêu.

Bà Phạm Thị Thanh Hương, Chủ cửa hàng tranh thêu Hương Việt Nam cho biết: "Nghề thêu tay là là một nghệ thuật thêu truyền thống. Ngày nay, người nghệ nhân cũng có những phát triển trong kĩ thuật thêu hiện đại cho phù hợp với thị trường. Để hoàn thiện một bức tranh thêu phải kết hợp rất nhiều kĩ thuật, rất nhiều màu sắc thì mới tạo được một bức tranh sống động. Hoặc thêu tranh hai mặt thì kĩ thuật thêu rất khó, đòi hỏi người thợ phải rất nhẹ nhàng. Khi thêu thì chỉ nhìn được một phía thôi nhưng mình phải hình dung ra để mặt trước và mặt sau phải trùng khớp với mũi kim, màu sắc phải giống nhau. Và đặc biệt khi thêu một đoạn chỉ xong phải giấu mũi kim rất khéo để không có mặt trái."

tranh thêu chữ thập cây đa làng

Bà Bùi Minh Nguyệt, Nhân viên tại cửa hàng tranh thêu Hương Việt Nam chia sẻ: "Thời gian hoàn thành mỗi sản phẩm thì tùy vào mỗi bức tranh. Có bức tranh thêu trong vòng 10 ngày, có bức tranh phải mất mấy tháng. Có những bức tranh rất nhỏ nhưng thêu rất mất thời gian như tranh phong cảnh hoặc chân dung. Vì nó có rất nhiều chi tiết, đòi hỏi mình phải tập trung nên mất thời gian lâu hơn. Giá thành ở đây phụ thuộc vào giá trị của sản phẩm. Có những tác phẩm mà người nghệ nhân phải đưa hết những tâm huyết, sự sáng tạo vào trong tác phẩm đó liên tiếp trong vài tháng, có khi cả năm. Tùy thuộc vào mỗi tác phẩm thì giá thành của nó sẽ khác nhau."

Để có được một tác phẩm tranh thêu nghệ thuật đòi hỏi người nghệ nhân phải có năng khiếu vừa có sự sáng tạo. Thay vì người họa sĩ vẽ tranh bằng màu nước thì ở đây, người nghệ nhân thêu vẽ tranh bằng những đường kim, mũi chỉ. Và họ cũng coi tác phẩm đó là một đứa con tinh thần của họ vậy.

 

BT
Thăm dò khán giả