Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:37, Thứ 3, 23/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề quay ong du mục

(ANTV) - Cứ vào mùa nắng, từ tháng 12 đến khoảng tháng 4 năm sau, những vườn cao su trên địa bàn tỉnh Bình Phước lại thu hút một lượng lớn người làm nghề nuôi ong lấy mật từ các địa phương khác đến. Họ trú ngụ trong vườn cao su, cho đàn ong hút mật và sau đó là thu hoạch mật ong. 

 

Đã 6 năm qua, năm nào ông Hà cũng đưa đàn ong của mình về vườn cao su trên địa bàn xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước để chuẩn bị cho một mùa lấy mật mới. Đơn giản vì ở đây, nguồn mật hoa cho ong khá dồi dào, đến từ nhiều loại cây công nghiệp khác nhau như cà phê, cao su hay các loại cây ăn trái khác. Hơn nữa, mật cao su cũng luôn được đơn vị thu mua đánh giá cao do ít chịu tác động của thuốc bảo vệ thực vật. Với 200 thùng ong hiện có, trung bình mỗi tuần, đàn ong có thể mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 30 – 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Trung bình mỗi thùng ong, người nuôi có thể đặt được từ 4 – 10 cầu ong tuỳ theo số lượng đàn. Trong đó, một cầu ong sẽ cho sản lượng khoảng từ 6 – 8 lạng mật và được bán với mức giá trung bình từ 26 – 30 ngàn đồng/kg. Dù cho thu nhập tương đối ổn định nhưng nghề nuôi ong cũng có những rủi ro và vất vả không kém. Thông thường, người nuôi ong chỉ làm nghề được 6 tháng nắng. Còn vào những tháng mưa, họ buộc phải di chuyển liên tục để tìm kiếm địa điểm có nguồn thức ăn dưỡng ong. Việc di chuyển có thể khiến đàn ong bị hao hụt với số lượng lớn đồng thời chi phí di chuyển cũng lên tới hàng chục triệu đồng. Hơn nữa, đàn ong cũng rất dễ bị nhiễm các loại bệnh dịch gây chết và giảm đàn rất nhanh.

Anh Nguyễn Văn Tuấn, chủ trại ong, xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước cho biết: Nghề nuôi ong nó cũng khó khăn ngang ngửa với nuôi tôm, rât khó, bệnh tật rất nhiều, nếu mình nuôi không chăm sóc kĩ thì nó bệnh ghê lắm. Ví dụ mình đặt cách vườn trái cây 4, 5 cây số thì nó đảm bảo con ong mình còn gần quá trong phạm vi 2, 3 cây số thì rủi ro rất cao, rủi ro thì mình phải dời điểm, trước khi dời phải đi xem nguồn ở các tỉnh khác nếu có nguồn thức ăn cho ong thì mình đưa ong đến, gần thì chi phí thấp hơn, chuyển gần tỉnh nọ qua tỉnh kia thì chi phí nó nằm khoảng 6, 7 triệu còn mình di chuyển xa như miền Trung, miền Bắc thì cước phí nó trên 30 triệu”.

Theo các hộ dân nuôi ong, thời tiết năm nay không thật thuận lợi cho đàn ong phát triển. Nguồn mật được đánh giá chỉ bằng 70% so với năm ngoái đồng thời nắng hạn đang khiến ong dễ mắc nhiều loại bệnh hơn. Ngay cả việc tìm kiếm nguồn mật hoa cho ong cũng đã không phải là chuyện dễ dàng.

Đầu tư lớn, lại rong ruổi khắp nơi, người nuôi ong đam mê với nghề sẽ phải tiếp tục di chuyển khi mùa mưa bắt đầu. Nhưng năm sau, họ sẽ lại đến đây quay ong và lao động nhàn rỗi tại địa phương lại có thể tiếp tục công việc thu hoạch mật ong vốn đã quen thuộc khi những đàn ong đến./.

BT
Thăm dò khán giả