Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 21:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:14, Thứ 2, 20/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề phụ cho thu nhập chính ven hồ Thác Bà

(ANTV) - Để tận dụng thời gian nông nhàn sau mỗi mùa vụ và tăng thêm thu nhập cho người dân, những năm qua, các xã ven vùng hồ Thác Bà của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái đã tích cực vận động nhân dân tập trung vào nghề đan rọ tôm. Từ vài chục hộ tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, đến nay, các xã quanh vùng hồ Thác Bà đã có tới hàng nghìn  hộ đan rọ tôm quanh năm góp phần giúp người dân xóa đói giảm nghèo và tăng thêm thu nhập.

Ngoài việc canh tác mấy sào lúa nước hai vụ, vào buổi tối hay những lúc nông nhàn thì gia đình chị Hà Thị Tiêu, thôn Đồng Tâm, xã Phúc An, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái lại đi hồ đánh tôm cá nhưng thu nhập cũng không đáng là bao. Nhận thấy nghề đan rọ tôm không khó, được tập huấn kiến thức đan rọ tôm, gia đình anh chị đã tập trung chuyển hẳn sang đan rọ tôm.

Ngoài việc phục vụ nhu cầu đánh bắt thủy sản, với nguồn nhân lực có sẵn trong gia đình, bình quân mỗi ngày gia đình anh chị cũng đan khoảng 100 cái rọ tôm với giá bán bình quân từ 3.500 - 4.000 đồng/rọ, mỗi ngày thu về từ 300 - 350 ngàn đồng. Nhờ vậy mà có tiền trang trải sinh hoạt gia đình và cho các con ăn học.

Chị Hà Thị Tiêu -  Thôn Đồng Tâm, cho biết: “ Gia đình tôi ở đây chủ yếu sống bằng nghề làm ruộng tôi thấy nghề này cũng tạo thu nhập cho bà con nên gia đình cung đan và mang lại thu nhập chi tiêu cho gia đình”.

Năm 2006, Qua tìm hiểu thực tế nhu cầu các xã lân cận vùng đông hồ và các tỉnh vùng xuôi có nhu cầu rất lớn về rọ tôm, trong khi điều kiện địa phương thuận tiện cho nghề đan rọ tôm, xã Phúc An phối hợp với Trung tâm Dạy nghề huyện mở lớp tập huấn nghề đan rọ tôm cho nhân dân trong xã. Từ đó, nhiều hộ dân tham gia và nghề đan rọ tôm ở Phúc An được duy trì quanh năm. 1 gia đình có từ 3 - 4 lao động chính chuyên làm rọ tôm thì một ngày cũng có thể làm được 70 - 80 chiếc rọ. Trừ chi phí mua nguyên liệu 100 - 120 nghìn đồng, thu nhập mỗi tháng của một gia đình chuyên đan rọ tôm cũng vào khoảng  4 - 5 triệu đồng.

Chị Dương Thu Xuân – Thôn Đồng Tâm, chia sẻ: “ Tôi thấy nghề đan rọ tôm này so với làm ruộng thị nghề này đỡ vất vả hơn, thu nhập cũng ổn định hơn so với làm ruộng, mưa nắng vẫn đan được và thu nhập cũng ổn định hơn và già trẻ cũng đan được và các hộ dân trong xã mong nhà nước trợ cấp và đầu tư them vốn để bà con có vốn để mua nguyên vật liệu”.

Ông Nguyễn Công Hà – Phó chủ tịch UBND xã Phúc An, cho biết: Trong thời gian tiến tới UBND xã đã kiến nghị với UBND huyện và UBND tỉnh công nhận làng nghề Đồng Tâm trong xã để mang lại thu nhập ổn định cho bà con nhân dân trong vùng”

Phúc An là xã vùng 3 đặc biệt khó khăn của tỉnh Yên Bái, có 9 thôn bản, trên 3.300 nhân khẩu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm tới gần 40%. Mặc dù diện tích đất canh tác nhiều nhưng phụ thuộc con nước hồ Thác Bà. Năm nào nước rút muộn, vấn đề lương thực là một chuyện lớn của xã. Do vậy vấn đề phát triển nghề phụ là một trong những chủ trương lớn của cấp ủy, chính quyền địa phương, ngoài vấn đề giải quyết việc làm cho lao động địa phương những lúc nông nhàn thì nghề đan rọ tôm thực sự là cơ hội xóa đói giảm nghèo cho người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả