Thứ bảy, ngày 18/09/2021 - 07:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:32, Thứ 2, 25/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề nấu dầu dừa ở Tam Hải

(ANTV) -  Xã đảo Tam Hải thuộc huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam với hai phần ba diện tích là dừa nên cuộc sống của người dân luôn gắn liền với loài cây đặc trưng này. Nhận thấy lợi ích lớn từ nguồn tài nguyên được thiên nhiên ban tặng, bà con nơi đây đã sử dụng trái dừa khô làm nguyên liệu nấu dầu dừa - một sản phẩm chuyên sử dụng để làm đẹp, cung ứng cho thị trường.

 

Xuất phát từ ý tưởng muốn làm giàu cho quê hương, giúp tiêu thụ trái dừa khô trên địa bàn xã đảo Tam hải; từ nhiều năm năm nay, cơ sở vợ chồng ông Lê Văn Minh vẫn đều đặn sản xuất dầu dừa thủ công. Lựa chọn những trái dừa thật to, thật già, khô, không bị hư hỏng, dừa sau khi bóc vỏ được chặt làm đôi, bỏ phần nước dừa và tuần tự chế biến qua các công đoạn

Ông Lê Văn Minh, thôn Thuận An cho biết: Chúng tôi làm hoàn toàn bằng thủ công, lựa chọn trái dừa đẹp, nảy mầm từ 20 đến 30cm sẽ cho hàm lượng dầu rất cao. Sau khi lột vỏ, xây xát, ủ lên men rồi đem nấu. Sản phẩm nấu ra không sử dụng chất bảo quản và cũng không hề có tạp chất ở trong đó bởi vì chúng tôi để lắng đọng rồi mới bỏ vào chai và đem bán.

Sau 5, 6 tiếng đồng hồ nấu trên bếp với độ lửa phù hợp; mỗi mẻ nấu dầu dừa cho ra chừng 1 đến 1.5 lít. Phải 20 trái dừa khô mới có thể nấu cho ra được 1 lít dầu dừa

Ông Lê Văn Minh chia sẻ: Cứ 1 lít dầu thì hiện nay chúng tôi bán sỉ là 250 ngàn/lít. Sau khi trừ chi phí chúng tôi sẽ lãi được 100 ngàn đồng. Vậy thì bình quân cả tháng thu nhập cũng được 6 đến 7 triệu đồng

Theo bà Phạm Thị Thích – Thôn Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam: Mỗi ngày tôi sản xuất được 3, 4 lít dầu dừa. Chỉ cần có nơi tiêu thụ dặn đặt hàng thì tôi làm rồi làm ra xong là tôi mang đi liền. Tháng thì bán trung bình cũng 50 lít dầu. Nếu có được nhiều nơi tiêu thụ thì mình sẽ cố gắng phát triển thêm.

Trên xã đảo hiện nay ước tính có khoảng mười cơ sở nấu dầu dừa, tuy nhiên các cơ sở này vẫn sản xuất theo kiểu nhỏ lẻ. Thêm vào đó, thị trường tiêu thụ vẫn bó hẹp trong phạm vi địa phương nên người dân còn loay hoay tìm kiếm thị trường tiêu thụ.

 Ông Lê Văn Minh cho biết thêm: Chúng tôi muốn mở rộng ra nhưng sức tiêu thụ vẫn chưa được cao. Cho nên cũng mong các cấp cung cấp và hỗ trợ về nguồn vốn cũng như đăng kí nhãn hiệu để chúng tôi mở rộng quy mô sản xuất hơn.

Với rất nhiều công dụng làm đẹp cho phụ nữ, ngoài ra còn có tác dụng kháng khuẩn, chống viêm, hỗ trợ hấp thụ vitamin và khoáng chất... có thể thấy giá trị và tiềm năng từ dầu dừa mang lại là rất lớn. Chính vì thế việc mở rộng quy mô kinh sản xuất, đăng ký nhãn mác, thương hiệu cho dầu dừa sẽ góp phần tăng giá trị và sức cạnh tranh trên thị trường. Đồng thời cũng giúp người dân nơi đây phát triển kinh tế, nâng cao đời sống và tạo dựng sản phẩm đặc trưng cho xã đảo Tam Hải./.

 

BT
Thăm dò khán giả