Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 00:00 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 3, 03/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề lưới đăng trên đảo Cù Lao Xanh

(ANTV) - Đối với người dân đảo Cù Lao Xanh, thuộc xã đảo Nhơn Châu, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, nghề lưới đăng là một nghề truyền thống đã được duy trì từ hàng trăm năm nay trên đảo. Nghề lưới này gắn với một câu chuyện khá kỳ lạ về đàn cá thu hàng năm tự tìm về đảo, giúp ngư dân bội thu.

Đến thời điểm hiện nay, hiệu quả đánh bắt từ nghề lưới đăng đã không còn, nhưng cư dân đảo vẫn gìn giữ nghề để tưởng nhớ các thế hệ đã khai phá và gìn giữ đảo Cù Lao Xanh.

Đảo Cù Lao Xanh cách thành phố Quy Nhơn 17 km, có hơn 2000 cư dân sinh sống trên đảo. Đây là những ngày bà con ngư dân bắt tay vào nghề lưới đăng. Những con thuyền được che đậy và ngủ yên 9 tháng trên bãi biển, giờ được đánh thức. Lưới đăng là một nghề cổ xưa của người dân đảo, được ngư dân ví như lộc trời biển ban cho.

Thời trước, các cụ già sử dụng sợi cây gai kết nối thành lưới đánh cá. Đến thời hiện đại, các ngư dân sử dụng lưới cước. Tuy  nhiên, nhiều vật dụng từ thời xưa vẫn được ngư dân gìn giữ và sử dụng, đó là mỏ neo bằng gỗ gắn đá, những từ ngữ để tính cá vẫn còn được gọi là lằm, tức 100 và thiên là 1000.

Theo quy luật, cứ vào tháng 3 đến tháng 6, cá thu tự tìm về và áp vào sát đảo, tự chui vào lưới đăng. Mỗi chiếc thuyền nhỏ làm nghề lưới đăng là phần hùn của mười mấy gia đình ở đảo. Theo hương ước đã có từ thời trước, mỗi ngày chỉ 2 thuyền được phép rời bến theo thứ tự bốc thăm, vùng đánh cá chỉ cách bờ vài trăm mét và chỉ dành cho ngư dân địa phương. Sản lượng đánh bắt mỗi ngày lên đến vài tấn cá thu xuất khẩu.

Nghề lưới đăng giúp ngư dân có cuộc sống no đủ và tích lũy làm nhà cửa, cho con cái học hành. 3 tháng lưới đăng là ngư dân đảo vui như ngày hội. Vì cá từ khơi tấp nập tự tìm về. Từ sáng đến tối, các ngư dân xúc cá chở vào bờ.

Ngư dân Nguyễn Kim Hiếu, đảo Cù Lao Xanh tỉnh Bình Định cho biết: Theo để một cái gương, cá theo lưới nó vô và mình đeo gương xuống coi trong vòng rọ, có cá thì kéo kín cửa. Nhà cửa làm nhà đều nhờ nghề này, hồi xưa gọi là đại đăng, còn giờ thì khổ.

Giờ đây, cứ vào mùa tháng 3, các ngư dân đảo lại ngóng biển với hoài vọng những luồng cá thu lại ào ạt trở về. Đàn cá thu vẫn tự tìm về đảo, nhưng 10 năm nay, cá không còn dày đặc như trước, do đảo không còn bờ cát và lượng tàu đánh bắt trên biển tăng nhanh. Tuy nhiên, ngư dân đảo vẫn kính cẩn và gọi là nghề đại đăng, đàn cá cầu trời, như một cách cảm tạ và nhớ về quá khứ của đảo Cù Lao Xanh.

BT
Thăm dò khán giả