Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 06:56 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:31, Chủ Nhật, 11/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm trà sen Tây Hồ bận rộn vào mùa

(ANTV) - Cứ mỗi độ tháng 6, tháng 7 ai đi qua hồ Tây,  Hà Nội cũng thường chạy xe chầm chậm để hít hà hương thơm dịu nhẹ của những hồ sen hai bên đường. Nhưng cũng chỉ trong thời gian ngắn, những đóa sen đang nở rộ đó sẽ được hái về ướp trà – tạo nên thứ đặc sản của Hà Nội. Bởi vậy, đến mùa sen là các nghệ nhân làm trà sen truyền thống Hà thành lại bận rộn với công việc “giữ hương trời đất” trong  từng chén trà.

Ngay từ sáng sớm, khi mặt trời chưa lên, thì những đầm sen ở Hồ Tây đã được nhiều người đến thu hái để mang về ướp trà. Sen có nhiều giống khác nhau, nhưng loại được chọn để ướp trà ngon nhất là sen bách diệp.

Vào mùa này, chị Nguyễn Thu Hương, một nghệ nhân làm trà sen lại bận rộn với công việc của mình bằng tất cả tâm huyết và niềm đam mê. Với chị Hương, trà sen không chỉ là bản sắc của Hà Nội mà còn trở thành một nét văn hoá truyền thống của người Việt.

Chị Nguyễn Thu Hương, nghệ nhân cho biết: "Hiện nay trên thị trường, nhu cầu về trà sen rất nhiều. Chính vì thế, mỗi ngày tôi cũng làm được khoảng 300 bông trà sen để cung cấp cho thị trường. Các công đoạn làm trà sen nếu  ngon thì cũng cầu kỳ. Việc ướp trà sen truyền thống được làm hoàn toàn bằng phương pháp thủ công nên cũng rất bận rộn. Để có được ấm trà ngon, đượm vị, người nghệ nhân phải hết sức kiên nhẫn, tỉ mỉ, đặt hết tâm huyết và tình cảm vào từng hạt gạo sen, búp trà."

6h sáng, chị Hương đã cùng người làm của mình chuyển hoa sen về để tách nhụy và sàng lấy hạt gạo. Mỗi 1 cân chè cần đến 1 nghìn bông hoa, ướp 7 lần, ủ kín, sấy khô. Tất cả quy trình từ ướp, ủ trong hơi nước đến sấy đều đòi hỏi sự khéo léo và kĩ thuật cao của người làm trà.

Chị Hoàng Thị Mai, Quận Hai bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Công việc làm trà sen thời vụ cũng bận rộn nhưng cũng rất vui. Thu nhập thì cũng là cao vì mỗi ngày chúng tôi ướp được vài trăm gói trà sen cung cấp cho không chỉ Hà Nội mà còn các tỉnh thành khác trên cả nước. Tự hào vì các sản phẩm làm ra được mọi người nâng niu, đón nhận."

Chị Trần Mai Liên, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội cho biết: "Ướp trà sen rất kì công, thời gian ủ sen là vào thời điểm sáng tinh mơ, khi sen vẫn còn nồng đượm thơm ngát, người làm trà cẩn thận chọn những bông hoa mới nở, thả một nhúm trà vào nhị bông hoa, sau đó buộc lại cẩn thận bằng lá sen để tránh mưa gió. Sau một đêm, trà sẽ ướp nồng quyện vị thơm. Cùng lúc đó, những bông hoa này sẽ được hái về, cho vào tủ lạnh hoặc hút chân không để bảo quản được lâu hơn và dùng dần."

Hiện nay, khách hàng chủ yếu tới mua trà sen là những người nội thành hoặc các tỉnh lân cận. Ngoài ra, trà sen truyền thống của Hà Nội còn được vận chuyển vào Sài Gòn, Quảng Ngãi, Nha Trang hay Đà Nẵng nếu khách có nhu cầu biếu tặng. Mỗi một vụ mùa như thế này, người làm trà sen bên cạnh sự bận rộn của mình thì niềm vui lớn nhất là sản phẩm được thị trường đón nhận.

Chị Nguyễn Thu Hương cho biết: "Tôi mong muốn truyền lại nghề trà sen cho thế hệ con cháu để lưu truyền 1 nghề vừa có giá trị kinh tế vừa có giá trị văn hóa truyền thống lâu đời này."

Nhấp chén trà sen, hương thơm tinh khiết phảng phất mãi trong tâm hồn người thưởng trà. Và sẽ hiểu được những công phu của nghề ướp trà sen. Sử dụng loại trà này, bao phiền muộn chắc chắn tan đi sau một ngày dài làm việc bởi có lẽ đây là một loại đồ uống thanh tao. Để từ đó thấy lòng người dịu lại, thư thái  hơn rất nhiều trong chuỗi ngày hè oi nồng, đầy vội vã.

BT
Thăm dò khán giả