Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 12:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:59, Thứ 7, 27/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm phở Liến xứ Quảng

(ANTV) - Từ sợi phở dai dòn đến vị ngọt mềm của thịt bò, quyện cùng mùi hương các loại rau làng Trà Quế đã làm nên một hương vị rất riêng của món phở Liến xứ Quảng. Và cũng ít ai biết rằng, từng sợi phở Liến làm nên món ăn đặc trưng ấy đã được lưu giữ bí quyết gia truyền từ hơn 70 năm trước. Và trong tiểu mục “Mỗi ngày một nghề” hôm nay, mời quý vị cùng theo chân chúng tôi để tìm hiểu xem phở Liến Hội An có gì khác biệt so với các loại phở khác như Hà Nội, Nam Định

 

Đã hơn 50 năm kể từ ngày ông Lưu Văn Mai kế nghiệp và lưu giữ nghề tráng bánh phở của gia đình. Và đây cũng là nguồn gốc sản xuất “phở Liến” đầu tiên ở miền đất xứ Quảng tạo nên sự đa dạng trong nghệ thuật ẩm thực của người dân địa phương. Theo ông Mai, sợi phở Liến Hội An có sự khác biệt với phở Bắc là ở độ dai, cứng nhưng không quá khô. Điều này phụ thuộc rất nhiều vào thời gian phơi qua một lượt nắng.

Ông Lưu Văn Mai cho biết: Phở truyền thống ở Hội An là làm theo bánh phở khô chứ không phải bánh phở ướt như Hà Nội. Người dân Hội An họ chỉ thích độ dai của nó, thành ra khi phơi xong mình mới cắt bánh đem tiêu thụ ra ngoài. Về độ dai của bánh, nếu trời nắng mùa hè mình phơi chỉ cần 1,5 tiếng đồng hồ, còn mùa đông, trời nắng yếu như thế này thì mình phải phơi liên tục 2 tiếng đồng hồ.

Từ việc sản xuất nhỏ lẽ bằng thủ công, nay gia đình ông Mai đã đầu tư máy móc chuyên dụng, không chỉ tiết kiệm được thời gian mà chất lượng bánh phở cũng được đảm bảo. Để sợi phở được dai, ngon và bảo quản được lâu, gạo Xiệc làm bánh phải được lựa chọn kỹ, đặc biệt chú trọng trong từng công đoạn, nhất là khâu sơ chế nguyên liệu.

Theo bà Nguyễn Thị Hoa – Thợ làm phở Liến, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Ngâm gạo xong cho nó mềm, rồi vo thiệt sạch, xả nước cho thiệt trong, rồi đem vào xay gạo thành bột. Đến chiều mình phải lắng nước, đổ nước chua ở lớp trên đi, đổ thêm nước mới vào. Có làm như vậy thì bánh mới ngon, nếu họ bán đến ngày mai mà còn bánh thì sẽ cũng không bị hôi.

Với giá bán dao động từ 18.000 -20.000/1kg, trung bình mỗi ngày gia đình ông Mai sản xuất từ 80 – 90kg phở khô để tự tiêu thụ và cung ứng cho người tiêu dùng. Vào những ngày cao điểm, sản lượng bánh sản xuất liên tục tăng, mang lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình ông.

Ông Lưu Văn Mai – Chủ cơ sở phở Liến, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam: Mỗi ngày làm 1 tạ gạo, nếu thứ bảy chủ nhật là ngày đắt hàng nhất thì làm nhiều hơn tầm 1,2 tạ gạo. Nếu để quá khô thì sẽ hụt bánh, mà quá ướt thì sẽ nặng bánh. Trung bình mỗi ngày khoảng 1,5 tạ đến 1,6 tạ bánh.

Hiện nay, phở Liến gia truyền đã trở thành món ăn dân dã không thể thiếu trong đời sống người dân phố Cổ. Và vị phở gia truyền ấy đã góp phần níu chân bao thực khách, để rồi có đi đâu, làm gì vẫn khó có thể quên cái tên phở Liến phố Hội./.

BT
Thăm dò khán giả