Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:40, Thứ 2, 09/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm mạch nha tại Quảng Ngãi

(ANTV) - Nếu như don Vạn Tường, cá bống sông Trà kho tiêu… là một trong những món ngon dân dã mang nét đặc trưng của xứ sở đường mía, thì mạch nha, một thứ quà có vị ngọt thanh thanh, đậm đà cũng hấp dẫn bao thực khách mỗi khi đặt chân đến Quảng Ngãi. 

 

Làng nghề thủ công truyền thống Thi Phổ thuộc huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi nay đã hơn trăm năm tuổi, là nơi sản xuất các loại mạch nha thơm ngon nổi tiếng trong cả nước. Với những những vật phẩm quý giá nhất, dân dã nhất  là hạt gạo, hạt nếp đã được người dân quê chế biến thành món mạch nha thơm thảo. Và đây cũng chính là nguyên liệu tạo nên hương vị đặc trưng của mạch nha Mộ Đức.

Là một trong số ít hộ còn lại ở huyện Mộ Đức giữ nghề truyền thống làm đường mạch nha, theo bà Trương Thị Thảo để đảm bảo một mẻ mạch nha ngon, sạch thì nguyên liệu phải được lựa chọn khắt khe, tỷ lệ hỗn hợp xôi nếp và bột mầm phải phù hợp.

Công đoạn sơ chế cuối cùng là ép lấy nước tinh ròng sau đó nấu cô đặt trong vòng nửa ngày. Mạch nha ngon hay dở, đặc hay lỏng, để lâu được hay không là do nghệ thuật nấu “cô”,  đòi hỏi người làm nghề phải có nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại mạch nha, song mạch nha được làm từ mộng lúa và nếp vẫn mang hương vị đặc trưng hơn cả.

Tiếng lành đồn xa, nhiều du khách thập phương khi đến với Quảng Ngãi đều chọn sản phẩm mạch nha để làm quà biếu tặng. Bởi lẽ, đây là một món ăn độc đáo, là linh hồn ẩm thực của xứ sở đường mía.

B.T
Thăm dò khán giả