Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 05:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 18/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm lọng ở đất cố đô

(ANTV) - Một nghề mang đậm nét truyền thống, gắn liền với đời sống văn hóa tâm linh của người dân vùng đất Cố đô đó là nghề làm lọng xứ Huế. 

Lọng là một sản phẩm độc đáo được dùng để tôn lên sự trang nghiêm trong các nghi lễ cúng tế mang đậm tín ngưỡng dân gian. Mặc dù không còn thịnh hành và sản xuất đại trà, nhưng nghệ nhân Hoàng Ngọc Tuyên, người hiếm hoi trên vùng đất cố đô vẫn còn lưu truyền nghề làm lọng. Bởi lẽ, đối với ông hay bất kỳ người con xứ Huế nào, hình ảnh chiếc lọng đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa tâm linh của họ. 

Được trải nghiệm tất cả các công đoạn làm nên một cây lọng hoàn chỉnh, du khách mới thấu hiểu được sự kỳ công, tỉ mĩ và lòng kiên trì của những người thợ nơi đây. Hàng chục công đoạn nhỏ lẽ từ khâu sơ chế phần thô đến khâu đòi hỏi tính nghệ thuật cao như lắp ghép, thắt, khâu hay trang trí đều được phối hợp thực hiện đều đặn. Theo ông Tuyên, ngoài phần trang trí đẹp mắt, thì mỗi chiếc lọng đến tay người tiêu dùng phải đảm bảo chất lượng, phải có độ bền cao. Vì thế khâu xử lý nguyên liệu là vô cùng quan trọng.

Nét đặc trưng nhất của chiếc lọng, nằm ở màu sắc và các họa tiết hoa văn được thêu trên phần áo lọng. Nhìn vào màu sắc, người ta có thể đoán được cấp bậc của người dùng lọng. Lọng tía tượng trưng cho vua chúa, lọng xanh tượng trưng cho hàng khanh tướng…Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, màu sắc, cấp bậc dùng lọng cũng có sự thay đổi, phù hợp với sự phát triển của xã hội.

Mỗi ngày, cơ sở sản xuất của ông Tuyên làm ra hàng chục chiếc lọng, chủ yếu theo đơn đặt hàng. Sự tin tưởng của khách hàng chính nguồn động lực để người đàn ông này cố gắng, miệt mài với nghề trong suốt 28 năm qua. Để rồi, từng chiếc lọng mà ông làm ra là sự kết tinh của nét đẹp văn hóa dân gian và cả tình yêu, lòng nhiệt huyết với nghề. 

BT
Thăm dò khán giả