Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 01:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 3, 26/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề làm gốm cổ của đồng bào M’nông

(ANTV) - Gốm cổ của người M’nông ở xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk là một trong những sản phẩm từng được dùng phổ biến trong nhiều tộc người bản địa. Hiện nay vì nhiều lý do khác nhau mà gốm cổ đã không còn được ưa chuộng như ngày xưa. Mặc dù vậy một số nghệ nhân ở đây vẫn tâm huyết với nghề để giữ lấy nét văn hoá truyền thống của dân tộc M’nông.

Nằm tại buôn Dơng Bắk, xã Yang Tao, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, gia đình bà H’Huên Púc là một trong những gia đình hiếm hoi còn duy trì nghề làm gốm cổ, được người đồng bào M’nông truyền lại qua rất nhiều thế hệ.

Bà H’Huên Púc chia sẻ, bà đã theo nghề làm gốm ngót nghét cũng đã gần 30 năm. Trong suốt 30 năm qua, bà vẫn miệt mài với nghề truyền thống, dù nghề này đang có dấu hiệu dần trở nên mai một.

Gốm của người M’nông rất đặc biệt. Bên cạnh những họa tiết trang trí mang đậm tính dân tộc, những sản phẩm gốm của người M’nông đa phần thường có màu đen. Bà H’Huên Púc chia sẻ, để có được những sản phẩm độc đáo thì quy trình sản xuất cũng phải khác lạ.

Công đoạn đầu tiên là tạo hình. Thay vì sử dụng bàn xoay như đa số các xưởng gốm khác, người M’nông lại đặt đất sét lên một khúc gỗ lớn, di chuyển vòng tròn xung quanh để tạo hình cho sản phẩm. Tiếp theo, sản phẩm sẽ được mang đi phơi, khoảng 2-3 ngày cho đến khi khô hẳn rồi được đem nung lộ thiên. Sẽ mất khoảng 30 phút để kết thúc quá trình nung, rồi sau đó sản phẩm sẽ được lấy ra, đem ủ trong vỏ trấu vài phút để có màu đen vô cùng độc đáo.

Những sản phẩm được gia đình bà H’Huên Púc cho “ra lò” cũng rất đa dạng, không chỉ là những dụng cụ bếp núc mà đôi khi còn theo yêu cầu của khách hàng.

Những chiếc nồi, cái niêu, con voi, con trâu với đủ loại kích thước lớn nhỏ sự đa dạng về mẫu mã, cũng như chất lượng cao của sản phẩm gốm đang giúp gia đình bà H’Huên Púc nhận được rất nhiều sự quan tâm của du khách khi tới xã Yang Tao. Và điều này cũng giúp gia đình bà có thêm một nguồn thu nhập tương đối ổn định.

Bà H’Huên Púc cũng chia sẻ, trong một lần xuống Hội An tham dự Festival Gốm Thanh Hà, đã có một đơn vị đề nghị tài trợ cho gia đình bà một chiếc bàn xoay. Tuy nhiên bà đã từ chối bởi việc di chuyển xung quanh khúc gỗ để nặn đất là một trong những nét đặc trưng trong nghề gốm của người M’nông, vì vậy gia đình bà nhất quyết muốn gìn giữ nét đặc trưng đó.

Trên tinh thần của gia đình bà H’Huên Púc, chính quyền xã Yang Tao cũng đang hết sức nỗ lực, một mặt đẩy mạnh truyền thông cho sản phẩm gốm người M’nông có đầu ra tiêu thụ, mặt khác cũng ra sức khơi dậy niềm đam mê nghề truyền thống cho giới trẻ. Đây là một việc hết sức cần thiết, không chỉ bảo vệ những sản phẩm gốm chất lượng cao, mà còn bảo vệ giá trị truyền thống của người đồng bào M’nông trong giai đoạn nghề làm gốm cổ đang bị mai một./.

 

BT
Thăm dò khán giả