Thứ bảy, ngày 28/05/2022 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:06, Thứ 5, 29/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề kỹ sư vận hành lưới điện

(ANTV) - Chỉ một chút mất tập trung, sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, ảnh hưởng lớn tới đời sống, sản xuất của nhân dân. Đó là điều mà những kỹ sư vận hành đang làm việc trong các nhà máy Nhiệt điện luôn tâm niệm và xem đó là cơ sở để tự đặt ra cho mình những nguyên tắc nghiêm ngặt, chặt chẽ  để dòng diện được tỏa sáng khắp mọi miền Tổ quốc.

 

Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê - Công ty Nhiệt điện Đông Triều, Quảng Ninh. Chỉ mới hơn 5 năm đi vào hoạt động, nhưng nhà máy đã góp phần quan trọng, đảm bảo nguồn điện năng cung cấp cho điện lưới quốc gia.

Những ngày đầu mới vận hành, với các kỹ sư làm việc tại Trung tâm điều khiển là quãng thời gian khó khăn để có thể làm quen, sử dụng và xử lý thành thục hệ thống trang thiết bị, máy móc với công nghệ hiện đại.

Với nhiệm vụ đặt ra là quản lý vận hành các hệ thống thiết bị Nhà máy an toàn, ổn định, liên tục.

Kỹ sư Trần Đức Anh, Trưởng ca vận hành, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê cho biết:  Có rất nhiều những phát sinh, bởi hệ thống có hàng nghìn chi tiết, thiết bị. Nhà máy mình lại nằm chung trong cả hệ thống điện quốc gia, nên cũng phải đảm bảo giao tiếp ổn định với các hệ thống điện, các nhà máy điện khác nữa. Do vậy mình phải xử lý cả thông tin bên ngoài, cả các vấn đề phát sinh nội bộ, những khiếm khuyết khi xảy ra để đảm bảo việc vận hành được ổn định và tốt nhất.

Gắn bó với công việc vận hành từ những ngày đầu Nhà máy đi vào hoạt động. Với kỹ sư Trần Đức Anh, đây không chỉ là đam mê của cá nhân, mà là một công việc đầy trách nhiệm, kỷ luật và phải tập trung cao độ.

Những sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào, đòi hỏi việc phát hiện, xử lý quyết đoán của bộ phận vận hành, giám sát và đặc biệt là không được phép sai sót.

Kỹ sư Trần Đức Anh cho biết thêm:  Thực sự gắn bó với công việc này, tôi nghĩ ai cũng vậy, phải có lòng yêu nghề, nhiệt huyết với công việc này và cũng phải trau dồi cho mình trình độ kỹ thuật phù hợp để có để đạt được hiệu quả và đáp ứng yêu cầu mà công việc đặt ra. Đặc biệt là sự tập trung rất cao độ, vì hàng nghìn thông số, chỉ sai lệch một thông số thôi là cả một hệ thống sẽ dần đến sai lệch.

Làm việc trong một môi trường đặc thù, nơi tích hợp những công nghệ hiện đại nhất. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của những kỹ sư vận hành, kỹ thuật là phải bắt kịp để đề ra phương án vận hành, sửa chữa phù hợp khi có sự cố xảy ra. Đó cũng chính là những nấc thang, những thử thách để các kỹ sư có thể chinh phục, làm sâu thêm khối kiến thức trong lĩnh vực khoa học, công nghệ.

Không có sự cố nào giống sự cố nào. Chúng tôi luôn phải làm mới khối kiến thức mà mình có. Nhiệm vụ đấy quan trọng là cũng là điều khó nhất. Bởi với những người đam mê công nghệ như chúng tôi thì làm chủ kỹ thuật là mong muốn lớn nhất. Nhà máy cũng trong giai đoạn mới hoạt động, nên có thể nói nhiệm vụ vận hành khó khăn hơn rất nhiều. Chúng tôi phải có mặt 24/24 bất cứ khi nào được yêu cầu, không quan trọng là ngày nghỉ, ngày lễ.  Bởi vật sự đam mê, nhiệt tình trong công việc có lẽ là điều cần nhất đối với chúng tôi...Kỹ sư Bùi Quốc Hùng, Phòng Kỹ thuật, Nhà máy Nhiệt điện Mạo Khê nói./.

BT
Thăm dò khán giả