Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 00:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:10, Thứ 4, 06/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề hấp cá cơm ở làng chài Tịnh Kỳ

(ANTV) - Tranh thủ thời điểm ngư dân ở Quảng Ngãi liên tiếp trúng đậm cá cơm, nhiều cơ sở hấp cá ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi tất bật thu mua để chế biến cá cơm khô. Tuy phụ thuộc vào sản lượng đánh bắt của ngư dân mà vụ sản xuất chính chỉ kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3; nhưng nghề hấp cá cơm đã đem lại nguồn thu nhập khá cho người dân ở địa phương này. 

Những ngày này, anh Lê Thành Tâm - chủ cơ sở hấp cá ở xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi lại đang tất bật thu mua cá cơm của bà con ngư dân. Có nguồn nguyên liệu dồi dào nên trung bình mỗi ngày cơ sở của anh Tâm sản xuất hơn 800kg cá cơm khô. Cá sau khi đưa về sẽ nhanh chóng được sơ chế, đưa vào lò hấp rồi đem phơi thành cá cơm khô. Anh Lê Thành Tâm cho hay, trung bình một ngày mình làm một tấn, 2 tấn hoặc 3 tấn làm khô 8 tạ hoặc 1 tấn, ngày trung bình thu nhập có thì ngày tấn rưỡi, không có ngày 8 tạ.

Nghề hấp cá cơm không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cho các chủ cơ sở mà còn tạo được việc làm cho nhiều lao động ở địa phương. Những ngày vào vụ như thế này, cơ sở của anh Tâm phải thuê từ 20 - 25 nhân công mới đáp ứng đủ công việc. Bà Phan Thị Điền, xã Tịnh Kỳ, TP.Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, từ ngày được cá thì bọn tôi làm thì ngày được ba bốn trăm, cũng được, ngày cũng có sống qua ngày.
 
Xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi hiện có khoảng 30 cơ sở hấp cá cơm. Cá cơm tươi sau khi được hấp, phơi khô được thị trường trong nước ưu chuộng nên không phải lo đầu ra. Giá thành phẩm cũng ổn định, dao động từ 100 - 120.000 đồng/ 1kg. Theo anh Nguyễn Thanh Hùng, Chủ Cơ sở Hấp cá cơm, nghề này một số bà con đã làm trên 20 năm rồi, giờ càng này càng phát triển và nghề đánh bắt ghe thuyền lớn, công suất nó cao nên cũng được nhiều. năm nay được mùa vô vụ thì 3 đến 5 tấn, với lại thời tiết tốt nữa còn mưa thì mình làm hạn chế lại sản phẩm tươi. Con cá khô này làm nói chung nó không lên giá, nó chuẩn rồi mình làm rồi mình nhập cho công ty lớn Nha Trang hoặc ngoài Hà Nội thì cả chợ.
 
Từ đầu năm đến nay, ngư dân Quảng Ngãi liên tiếp trúng đậm cá cơm đã cung ứng được nguồn nguyên liệu dồi dào cho các cơ sở hấp cá. Đây là tín hiệu vui cho người dân ở làng chài Tịnh Kỳ thêm mặm mà, gắn bó với nghề hấp cá truyền thống.
BT
Thăm dò khán giả