Thứ hai, ngày 20/09/2021 - 09:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 5, 28/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề hái dừa ở xã đảo Tam Hải

(ANTV) - Dừa luôn là loại thức uống giải khát được nhiều người ưa thích, thế nhưng cách để hái những quả dừa tươi mát ngọt lành đấy lại chẳng hề dễ dàng chút nào và không phải ai cũng làm được. Xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam là nơi gắn bó với công việc đặc biệt này.

 

Ông Lê Lâm, thôn Thuận An, xã Tam Hải, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Tôi làm cái nghề từ hồi còn ông bà cha mẹ , xưa cha tôi làm rồi truyền lại cho tôi. Cả cái vùng Tam Hải này có mình tôi làm. Leo lên leo xuống rồi hái như thế này thì mất tầm 3 đến 4 phút thôi."

Chỉ đơn giản với chiếc rựa trên tay kèm theo cuộn dây thừng to nối với ròng rọc, hàng ngày ông Lâm cùng vợ đi khắp nơi trên xã đảo hái dừa thuê. Sau khi leo đến ngọn, ông ở trên chặt từng chùm dừa buộc vào dây để người ở dưới kéo xuống nhẹ nhàng rồi chỉ việc mở. Mỗi ngày ông hái được từ 400 đến 500 quả. Cứ 100 quả ông sẽ nhận lại từ thương lái 350 ngàn đồng.

Với nghề hái dừa, tưởng chừng chỉ cần sức, biết leo trèo là đủ nhưng không đơn giản như vậy. Trèo lên những thân cây chót vót,ngoài việc đánh cược với mạng sống người hái dừa còn đối diện với  hàng loạt nguy hiểm rình rập như rắn, rết, ong, kiến làm tổ trên các bẹ hay tàu lá.

Cả xã đảo Tam Hải có diện tích lên tới 50ha là dừa. Nhiều vườn dừa tuổi đời từ chục năm tới mấy chục năm được gia chủ thuê người hái quanh năm. Những buồng dừa còn non, tươi được bán làm nước uống, còn trái khô được bán cho các cơ sở làm bánh và nấu dầu dừa.

Dù đã bước qua tuổi xế chiều và mắt đã kém dần nhưng ông Lâm vẫn kiên định còn khỏe ngày nào thì sẽ hái dừa ngày đó. Vì đã theo nghề nên ông quyết tâm sống với nó và cố gắng truyền nghề cho thế hệ kế tiếp.

BT
Thăm dò khán giả