Thứ năm, ngày 29/09/2022 - 22:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:18, Chủ Nhật, 21/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề đan rọ tôm ở vùng cao Yên Bái

(ANTV) - Từ lâu nay, người dân xã Tân Lập, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái đã gắn bó với nghề đan rọ tôm. Nói là nghề phụ nhưng đây lại là nguồn thu nhập chính của không ít hộ dân nơi đây, không chỉ giải quyết việc làm ổn định cho nhiều người dân mà còn đóng góp đáng kể vào công cuộc phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở xã vùng đặc biệt khó khăn này. 

Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng có thể làm được, không những thế nguyên liệu lại sẵn có trên rừng, thị trường đầu ra cho sản phẩm cũng tương đối ổn định...Nhờ những ưu điểm này mà hiện nay ở xã Tân Lập, Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có hơn 70% số hộ dân gắn bó với nghề đan rọ tôm.

Bà Nguyễn Thị Chiều ở Bản Chang bén duyên với nghề đan rọ tôm đã gần 4 năm. Bà là một trong những người đan rọ tôm nhanh và đẹp nhất trong bản. Tranh thủ lúc nông nhàn, mỗi tháng trung bình bà Chang có thể đan được gần 1000 rọ, sau khi trừ chi phí cũng thu được gần 4 triệu đồng.

Đan rọ tôm không khó, nhưng cũng phải trải qua những công đoạn khá tỷ mỷ, cầu kỳ, những cây giang, cây nứa được lựa chọn kỹ càng đem vót thành nan, rồi qua bàn tay đan lát khéo léo của bà con người Dao trở thành những sản phẩm vừa bền, vừa đẹp.

Từ Tân Lập, những chiếc rọ tôm đã được đưa sang bán ở nhiều tỉnh lân cận như: Tuyên Quang, Hòa Bình, Sơn La...gắn bó với bà con nông dân ở nhiều vùng đất.

BT
Thăm dò khán giả