Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:13, Thứ 5, 07/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề đan đát ở Bạc Liêu

(ANTV) - Vùng đất Bạc Liêu không chỉ nổi tiếng là cái nôi của nghệ thuật đờn ca tài tử và những giai thoại về công tử Bạc Liêu mà nơi đây còn có nhiều làng nghề truyền thống độc đáo, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

Ở ấp Mỹ 1, xã Vĩnh Phú Đông, huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu, ai ai cũng đều biết đan đát. Nghề đan đát gắn bó với họ từ nhỏ và là kế mưu sinh của người dân địa phương.

Từ những cây trúc được trồng xung quanh nhà tưởng chừng không có giá trị, nhưng với sự sáng tạo và tỉ mỉ của mình, người dân nơi đây đã biến nó thành những sản phẩm độc đáo. Từng bộ phận của cây trúc được người dân tận dụng và sử dụng vào những mục đích khác nhau.

Sự tỉ mỉ, khéo léo của người dân quê trong từng sản phẩm được thể hiện từ việc làm đế, tạo khung, đan, làm các tay quay. Sản phẩm của làng nghề này khá phong phú và đa dạng, nhưng đặc trưng là làm cần xé.

Trung bình mỗi ngày một người dân có thể làm ra từ 5 đến 10 sản phẩm. Với giá thị trường dao động từ 50 đến 60 ngàn đồng, sau khi trừ chi phí, người dân cũng có nguồn thu nhập khá ổn định. Giờ đây, những sản phẩm đan đát độc đáo của người dân nơi đây không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân trong tỉnh mà nó đã có mặt ở hầu hết các tỉnh miền Tây.

Nghề đan đát không chỉ lưu giữ nét độc đáo của làng nghề truyền thống, mà nó còn tạo thêm việc làm cho người dân quê, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

 

BT
Thăm dò khán giả