Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 23:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:11, Thứ 7, 24/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề cắt lá dừa nước tại Hội An

(ANTV) - Rừng dừa bảy mẫu tại xã Cẩm Thanh, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam được biết đến như một địa điểm du lịch sinh thái hấp dẫn khi mang trên mình vẻ đẹp của một vùng sông nước trù phú mà bình yên. Thế nhưng ẩn dưới cánh rừng dừa xanh ngắt đó là những đôi tay miệt mài mưu sinh với công việc cắt lá dừa nước đã qua nhiều thế hệ. 

 

Gắn bó hơn 40 năm với nghề cắt lá dừa nước vợ chồng ông Võ Thao ngày ngày dầm mình chặt từng tàu lá dừa, kéo ra khỏi gốc cho lên thuyền, rồi sau đó mang đến địa điểm tập kết để xé, tước đôi tàu lá ra, phơi khô rồi mới đem bán. 

Ông Võ Thao, thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Cái này mình phơi xong xuôi đâu đó hết thì khách hàng họ sẽ đặt. Những tàu lá dừa này kết lại, những chỗ như du lịch biển, nhà hàng khách sạn họ ưa thích lắm. Người ta dùng làm mái lợp để cho mát mẻ nên họ đặt số lượng cũng nhiều. Có những nơi xa như Đà Nẵng, Quảng Ngãi các nơi cũng đặt."

Công việc thoạt nhìn có vẻ đơn giản nhưng thực chất rất nhọc nhằn. Lúc cắt tàu dừa, nếu thiếu cẩn trọng có thể bị lá dừa cứa rách mặt, rách tay hoặc việc lội dưới bùn có thể giẫm phải mảnh chai làm đứt chân chảy máu. Không chỉ có thế, những khi lội qua dòng nước sâu, đẩy thuyền tàu lá dừa nặng thì lại hết sức nguy hiểm.

Bà Lê Thị Lên, thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Nghề này không cực thì không biết nghề gì cực nữa. Nghề ni ngâm nước cả ngày dưới sông, lở loét tay chân chứ có sướng gì đâu."

Bà Lê Thị Hường, xã Cẩm Thanh, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam chia sẻ: "Mình biết được nghề, hiểu nghề thì mới làm chứ nửa ngày ướt nửa ngày khô, buổi sáng dưới sông, chiều trên bờ cho nên bây giờ người ta cũng sợ bệnh tật rồi dầm nước dầm nắng, họ cũng giảm làm bớt lại. Hồi xưa người ta làm đông lắm, nhưng bây giờ cũng ít người đi cắt rồi, chỉ chừng khoảng 30 người."

Cũng bởi số lượng người làm nghề cắt dừa nước thì ít mà nhu cầu tiêu thụ lại lớn nên thu nhập bình quân từ việc bán tàu lá dừa đem lại là khá cao. Nếu chịu khó một ngày chặt 300-400 tàu lá thì cũng kiếm được vài trăm nghìn đồng.

Ông Võ Thao, Thôn 2, xã Cẩm Thanh, Tp Hội An, tỉnh Quảng Nam cho biết: "Bình thường làm công cho họ thì tôi kiếm được 300 trăm ngàn 1 ngày. Còn nếu tự mình cắt lá dừa của mình đem bán thì kiếm cũng được 500 đến 600 ngàn. Mình tự làm, tự chế biến ra nên nó lợi nhiều, năng suất cũng cao hơn."

Chính vì thu nhập cao từ nghề cắt lá dừa nước mang lại mà dù công việc vất vả, bà con nơi đây vẫn không quản ngại. Nhờ nó mà họ có thể trang trải cuộc sống gia đình, nuôi con ăn học. Thêm vào đó, những thành phẩm dùng để lợp nhà từ tàu dừa sẽ góp một phần không nhỏ trong việc phát triển làng nghề làm lá dừa nước ở rừng dừa Bảy Mẫu, giúp đưa thương hiệu, sản phẩm làng nghề vượt khỏi lũy tre làng để đến với nhiều vùng đất xa hơn.

BT
Thăm dò khán giả