Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 23:12 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:50, Thứ 7, 17/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghề bán hàng Online

(ANTV) - Không cần mặt bằng cũng không cần nhân viên, lại được thử nghiệm ở lĩnh vực kinh doanh và có thêm thu nhập. Suy nghĩ đó đã khiến nhiều người quyết định tạo dựng một trang website riêng để buôn bán sản phẩm hoặc ngay trên chính trang mạng xã hội của mình. Và một nhân viên văn phòng đã bỏ nghề để theo nghiệp kinh doanh online. Bắt đầu với 10 triệu đồng, sau 5 năm kinh doanh online, hiện doanh thu của chị từ vài triệu đã lên đến cả hàng chục triệu đồng mỗi tháng.

Chị Nguyễn Thị Hiền, Chủ shop bán hàng Online chia sẻ: "Mình bắt đầu bán hàng online được 5 năm rồi, mình đi làm văn phòng ý, nó chiếm rất nhiều thời gian, lần ấy thì con mình nhỏ, nảy sinh ra ý định bán hàng online, bắt đầu bằng con số 0 nhưng cũng có ít đơn hàng, vừa có thu nhập vừa có thời gian để chăm sóc gia đình."

Ban đầu, do chỉ tập trung vào một số mặt hàng thời trang, lượng khách hàng cũng chưa nhiều, phần vì bận chăm con nhỏ nên thu nhập của chị cũng không ổn định. Sau này, khi đã quen với công việc, thấy cũng đem lại lợi nhuận, chị bắt đầu nhập thêm các mặt hàng gia dụng về bán. Quan điểm của chị là khi đa dạng hóa chủng loại sản phẩm có nghĩa độ hấp dẫn của sản phẩm gốc cũng sẽ tăng theo.

Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: "Lúc đầu mình bỏ ra 10 triệu, mình nghĩ là cứ có cái vốn này bỏ ra mình cứ nhập hàng về xem khách hàng như thế nào? Nhưng cũng không đến như thế bởi vì rằng là khách online thường thì họ đặt hàng thì mình mới nhập, nó có ưu điểm như thế nên là vốn nó sẽ không mất nhiều."

Thu nhập của mình bây giờ cũng không biết nói thế nào, tùy từng tháng, có tháng nhiều có tháng ít, có tháng cũng chỉ bình thường thôi, ngày trước thì tầm 5,7 triệu hiện tại bây giờ thì hơn khoảng 10 triệu, 20 triệu, 30 triệu gì đấy.

Vừa làm vừa học hỏi, chị Hiền nghiên cứu nhiều hơn về marketing online, mẫu mã, thị trường và tập trung vào việc thu lợi nhuận nhanh nhất có thể. Từ kinh nghiệm của bản thân, chị Hiền cho biết, việc khó nhất của bán hàng online là lấy được lòng tin từ khách hàng, tìm được nguồn hàng đảm bảo chất lượng.

Nghề bán hàng online đang dần được lựa chọn làm nguồn thu chính

Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: "Những cái khó khăn bước đầu mình tiếp cận với khách là hơi bị khó, tạo được lòng tin với khách rồi ấy, thì mình sẽ dễ dàng làm việc hơn, khó khăn thứ hai là việc đi ship hàng, những đơn hàng đầu tiên là mình phải tự đi ship, rất là vất vả, xong dần dần quen thì mình sẽ tìm một công ty ship. Cái nguồn hàng ban đầu thì mình chưa biết đến, rồi mình làm dần dần quen quen, mình tìm được nguồn hàng tốt hơn, rẻ hơn, chất lượng hơn, khách sẽ ủng hộ mình nhiều hơn."

Nhiều người vốn nghĩ rằng bán hàng online vốn ít, thu nhập cao lại không mất nhiều thời gian, và coi đây như là nghề "tay trái" để cải thiện đồng lương eo hẹp. Tuy nhiên, để đầu tư làm 2 việc song song chưa bao giờ là đơn giản.

Trở lại với câu chuyện của chị Hiền, có được thành công như ngày hôm nay bản thân chị cũng phải hi sinh rất nhiều thứ. Shop online của chị ngày càng mở rộng kinh doanh đồng nghĩa với việc thời gian giành cho gia đình và con cái ngày càng ít đi.

Chị Nguyễn Thị Hiền cho biết: "Thật ra ngày trước bán hàng nó ít nói chung là nó cũng nhàn rỗi, thật sự là đến thời điểm này suốt ngày cứ cầm điện thoại check check suốt ngày, nhiều lúc cũng chểnh mảng đến việc gia đình, nhiều là đằng khác, biết là thế nhưng không biết làm thế nào bởi vì mình phục vụ khách hàng, chồng cũng thông cảm, bố mẹ cũng bảo đó là công việc mà, cũng chia sẻ với mình về công việc gia đình, nói chung mọi người cũng thông cảm cho."

 

BT
Thăm dò khán giả