Thứ năm, ngày 02/02/2023 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:17, Thứ 3, 14/07/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nghệ An đối diện đợt hạn hán kỷ lục

(ANTV) - Tình trạng khô hạn ở Nghệ An diễn ra trên diện rộng, từ đồng bằng đến miền núi, vùng sâu, vùng xa..., đây được xem là đợt hạn lịch sử tính từ năm 1993 đến nay.

 

Từ đầu năm đến nay, Nghệ An trải qua 7 đợt nắng nóng, hiện người dân đang đối mặt với đợt nắng nóng kỷ lục, ruộng đồng khô hạn, hồ đập cạn nước, nhiều loại cây trồng chết cháy; đời sống người dân bị đảo lộn, tình trạng thiếu nước sinh hoạt diễn ra trầm trọng.

Số lượng hồ đập cạn nước tiếp tục tăng được coi là một trong những nguyên nhân chính khiến nhiều bà con ở Nghệ An phải bỏ ruộng. Hiện lưu lượng dòng chảy trên các dòng sông ở Nghệ An thiếu hụt so với cùng kỳ từ 35-45%, dự báo hạn hán sẽ diễn ra khốc liệt, khó lường. Do đó, ngành nông nghiệp và người dân cần có các phương án chủ động ứng phó, hạn chế thiệt hại do thiên tai gây ra, đặc biệt cần chủ động trong sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu.

 

Trước sự biến đổi khó lường của thời tiết, tỉnh Quảng Trị đã và đang triển khai nhiều giải pháp, đặc biệt là thay đổi tập quán canh tác của người dân, để từng bước chuyển đổi những diện tích không thể trồng lúa do nắng hạn, sang các loại cây trồng cạn. Đã có một số loại cây thích ứng với nắng hạn và đem lại hiệu quả cho người dân.

Trên đồng đất khô cằn, thuộc thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh. Khu vực này, người dân chỉ trồng được một vụ lúa. Những năm trở lại đây, người dân chuyển đổi rất nhiều loại cây trồng cạn, nhưng chưa có loại cây nào lại có năng xuất cũng như giá cả được như dưa hấu.

Anh Trần Văn Bình, thôn Lễ Môn, xã Phong Bình, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Năm nay, tôi chuyển đổi khoảng 2500 m2 chuyển đổi trồng dưa. Hiệu quả kinh tế của trồng dưa gấp 3 đến 4 lần trồng lúa. Sang năm, tôi sẽ chuyển đổi thêm 3000 đến 3500m2."

Để giúp người nông dân chuyển đổi hiệu quả trồng dưa hấu, ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị đã hỗ trợ kinh phí cũng như hướng dẫn khoa học kỹ thuật cho người dân.

Ông Trần Cần, Phó giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi hỗ trợ 50% kinh phí về giống cũng như vật tư, để che phủ ni long. Phần còn lại người dân đối ứng. Chúng tôi sẽ gián tem để truy xuất nguồn gốc và chúng tôi sẽ hỗ trợ 3 vạn con tem."

Huyện Gio Linh là đơn vị chuyển đổi trồng dưa hấu nhiều nhất tỉnh Quảng Trị. Năm 2019, huyện trồng được 5ha dưa hấu, trên địa bàn một xã. Năm nay đã tăng lên trên 30ha, ở địa bàn 3 xã.

Ông Trần Văn Quảng, Bí thư - Chủ tịch UBND huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Chúng tôi đã tập trung chỉ đạo, để nhân rộng mô hình và mở rộng diện tích chuyển đổi cho hiệu quả hơn, đối với các loại cây trồng cạn nói chung, đặc biệt là cây dưa. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng xay dựng thương hiệu dưa hấu Gio Linh, để đưa ra thị trường."

Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh Quảng Trị đã chuyển đổi được gần 800 ha không thể trồng lúa vụ hè thu sang cây trồng cạn như : Đậu xanh, ngô, rau và dưa các loại. Việc chuyển đổi có hiệu quả các loại cây trồng cạn này, sẽ giúp cho Quảng Trị có một chiến lược lâu dài, trong việc nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững về nông nghiệp trong những năm tiếp theo.  

BT
Thăm dò khán giả