Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 02:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:16, Thứ 7, 15/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngày Lương thực thế giới 2016: Thay đổi hướng tới phát triển bền vững

(ANTV) - Chưa bao giờ an toàn, an ninh lương thực lại trở thành vấn đề cấp bách như hiện nay khi mà nguồn cung thực phẩm, quyền tiếp cận thực phẩm an toàn và cách thức phát triển nông nghiệp bền vững đang chịu quá nhiều tác động. Có thể kể ra đây như hạn hán, lũ lụt, thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu hay nhiều yếu tố chủ quan khác. 

Được mùa vải ở Bắc Giang, nhãn ở Hưng Yên và na ở Lạng Sơn song không phải lúc nào người nông dân cũng có được niềm vui trọn vẹn. Ở nhiều địa phương khác, trồng lúa vẫn là lĩnh vực chủ đạo mang lại thu nhập cho người nông dân. Thế nhưng, sản xuất không tập trung, chưa ứng dụng được khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, không có doanh nghiệp bao tiêu và không có định hướng khiến cho công sức của người nông dân không được đền đáp xứng đáng. Đó cũng là lý do mà ông Thế - một nông dân ở Ninh Bình không còn mặn mà với cây lúa.

Ông Trần Văn Thế - Nông dân huyện Kim Sơn, Ninh Bình chia sẻ: "Không có ký hợp đồng. Cái này nó như thị trường thôi, nếu ký hợp đồng thì nó lại khác. Vì thương lái cũng là thương lái tự do thôi, chính quyền chưa can thiệp được và các doanh nghiệp cũng chưa vào được".

Ông Vũ Đoàn Kết - Phó Trưởng khoa Chính trị, Học viện Ngoại giao cho biết: "Không chỉ bởi việc đô thị hóa, không chỉ bởi việc người lao động ở nông thôn từ bỏ cuộc sống nông thôn, ra thành thị, ra các khu công nghiệp để tìm kiếm việc làm, bỏ bê cái công việc đồng áng, mà còn câu chuyện ở Đồng bằng Sông Cửu Long là hạn hán, là xâm nhập mặn. Và điều đó thực sự là một cái mối đe dọa rất lớn đối với an ninh lương thực của Việt Nam".

Những yếu tố khách quan cũng đang ngày càng hiện hữu, đe dọa đến an ninh lương thực không chỉ của Việt Nam mà còn cả thế giới. Trong đó, biến đổi khí hậu được đánh giá là đặc biệt ảnh hưởng tới khả năng sản xuất, chất lượng cũng như giá trị của các loại nông sản của nước ta, đồng thời sẽ khiến nước ta giảm 7,2 triệu tấn lúa và 32,2% diện tích đất nông nghiệp vào cuối thế kỷ này.

Ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp & Phát triển nông thôn cho biết: "Nền nông nghiệp Việt Nam chúng ta hiện nay cũng đang phải đối phó với vấn đềbiến đổi khí hậu. Biến đổi khí hậu là một cái thách thức rất lớn đối với toàn cầu hiện nay. Việt Nam chúng ta được đánh giá là một trong năm nước bị tổn thương lớn nhất trong tác động biến đổi khí hậu toàn cầu. Biến đổi khí hậu đã làm cho tất cả những vùng sản xuất truyền thống của nước ta bị đảo lộn".

Đây không chỉ là vấn đề của riêng nước ta mà ngay cả những cường quốc hàng đầu thế giới cũng đang phải đau đầu với vấn đề biến đổi khí hậu. Không phải ngẫu nhiên mà Thỏa thuận về biến đổi khí hậu Paris năm 2015 lại nhận được sự đồng thuận từ 175 quốc gia trên thế giới.

Ông Vũ Đoàn Kết - Phó Trưởng khoa Chính trị, Học viện Ngoại giao cho biết: "Hệ quả của cái mất an ninh, an toàn lương thực, trước mắt, đó là câu chuyện về di cư. Rồi là những câu chuyện về hậu di cư, đó là gì? Hoang hóa, đất đai, không có người sản xuất, không có người tiếp tục duy trì làng mạc, từ đó lại càng thúc đẩy cái vòng luẩn quẩn nghèo khó lại càng trở nên nghèo khó. Người ta tiếp tục cái con đường di cư đó và trở thành cái thách thức lớn cho nhân loại trong tương lai".

“Khí hậu đang biến đổi, lương thực và nông nghiệp cũng phải thay đổi” - chủ đề của Ngày Lương thực Thế giới năm nay đặc biệt nhấn mạnh ngành nông nghiệp thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng cần phải tự thích ứng và thay đổi để phù hợp với tình hình thực tế. Đây là cách duy nhất giúp chúng ta đảm bảo được sự lành mạnh cho hệ sinh thái và an sinh cho người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả