Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 20:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:42, Chủ Nhật, 20/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngập mặn vùng ĐBSCL có thể kéo dài đến tháng 6

(ANTV) - Tổng cục Thủy lợi dự báo, tình hình xâm nhập mặn có khả năng kéo dài đến đầu tháng 6, muộn hơn cùng kỳ khoảng gần 2 tháng. Đặc biệt, từ tháng 3 trở đi, các vùng cách biển 30 – 45km gần như không có nước ngọt.

Hiện nay, lượng nước từ thượng nguồn sông Tiền và sông Hậu chảy về ít, xâm nhập mặn đã tác động đến nuôi trồng thủy sản tại một số tỉnh của vùng. Cụ thể, độ mặn dao động từ 15 – 30 phần ngàn; tại các tỉnh Sóc Trăng, Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang đã vượt 30 phần ngàn. Một số địa phương xâm nhập mặn lấn sâu tới 70km. Đặc biêt, có những vùng ngọt hóa của Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre, Bạc Liêu đã bị xâm nhập mặn lên đến 8%.

Ngoài ra còn do mùa mưa năm 2015 đến muộn và kết thúc sớm dẫn đến dòng chảy thượng nguồn sông Mê Kông bị thiếu thụt, mực nước thấp nhất trong 90 năm qua nên xâm nhập mặn đã đến sớm hơn cùng kỳ gần 2 tháng. 

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn khuyến nông và nông nghiệp thích ứng nắng hạn

Trước tình hình hạn hán vùng duyên hải Nam Trung bộ, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tổ chức hội thảo đề ra các giải pháp ứng phó với tình hình hạn hán tại tỉnh Ninh Thuận. Tham dự diễn đàn gồm cán bộ khuyến nông, cán bộ ngành nông nghiệp và bà con nông dân các tỉnh Ninh Thuận.

Liên tục 3 năm qua, El Nino hoạt động mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực Nam Trung Bộ. Năm ngoái, diện tích canh tác lúa toàn vùng đã giảm 18.000 ha. Năm nay, tổng diện tích cây trồng có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi hạn hán sẽ lên đến trên 40.000 ha. Hiện tại, mực nước các hồ chứa ở khu vực Nam Trung bộ đang xuống ở mức thấp, chỉ còn từ 30-60% dung tích thiết kế. Nếu không có lũ tiểu mãn trong tháng 5, sản xuất nông nghiệp ở khu vực này tiếp tục bị đe dọa nghiêm trọng.

Tại diễn đàn, các cơ quan quản lý, các nhà khoa học và nông dân tập trung bàn các giải pháp ứng phó hạn hán vùng Nam Trung bộ. Yêu cầu bức thiết đang đặt ra đối với các tỉnh Nam Trung bộ là cần rà soát tình hình cụ thể ở các vùng sản xuất, tiếp  tục rà soát kể hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước.

Theo Tổng Cục Thủy lợi, giải pháp cấp bách về thủy lợi vẫn là phải xây dựng kế hoạch gieo trồng phù hợp, xác định thứ tự ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi, các loại cây trồng và đồng thời rút ngắn thời gian các đợt tưới.

Nhiều kinh nghiệm chuyển đổi cây trồng được chia sẻ tại diễn đàn; các cơ quan quản lý, doanh nghiệp và nông dân đưa ra những ý tưởng gắn kết để cùng nhau tháo gỡ những khó khăn đang đặt ra trong sản xuất nông nghiệp vùng khô hạn. Thực tế cho thấy: vẫn có thể sản xuất trong điều kiện nắng hạn nếu như đẩy mạnh chuyển đổi từ trồng lúa sang các cây trồng cạn, cùng với áp dụng tưới nước tiết kiệm.

Theo Cục Trồng trọt, Bộ NN&PTNT, yêu cầu bức thiết đang đặt ra đối với các tỉnh Nam Trung bộ là tiếp tục rà soát kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, khó khăn về nguồn nước và xem đây là giải pháp lâu dài, hiệu quả./.

BT
Thăm dò khán giả