Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 18/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành xuất khẩu thủy sản nỗ lực vượt hạn, mặn

(ANTV) - Hạn hán và xâm nhập mặn ở vùng ĐBSCL đang vào giai đoạn khốc liệt, khi mà diện tích sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại cứ tăng từng ngày.

Cùng với lúa gạo, rau màu, vườn cây ăn trái thì hàng loạt hộ nuôi thủy sản đang đối mặt với nhiều khó khăn. Hiện tình trạng tôm, nghêu bị chết ở nhiều nơi dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn nguyên liệu phục vụ xuất khẩu.

Những ngày này, người nuôi tôm ở các vùng ven biển như Bến Tre, Trà Vinh, Sóc Trăng, Kiên Giang, đứng ngồi không yên vì tôm chết đầu vụ xuất hiện và có xu hướng lan rộng.

Trong khi đó, một số diện tích nuôi nghêu ở ĐBSCL cũng xuất hiện chết do nắng nóng, độ mặn cao, môi trường ô nhiễm. Các doanh nghiệp xuất khẩu tôm cho biết, từ đầu năm 2016 đến nay tình hình nuôi khó khăn khiến nông dân bất an.

Nhiều hộ giảm diện tích nuôi hoặc chưa dám nuôi, nên sản lượng tôm thiếu hụt. Hiện tôm thẻ loại 100 con/kg giá 100.000 đồng/kg, loại 70 con/kg giá 120.000 đồng/kg; tôm sú loại 30 con/kg giá vượt ngưỡng 300.000 đồng/kg…

Dù giá tôm rất cao, nhưng các nhà máy chế biến khó mua bởi sản lượng tôm không nhiều. Đối với cá tra cũng khốn đốn khi giá giảm ở mức thấp nhất trong nhiều năm qua.

Theo dự báo, thời gian tới sản lượng cá tra có thiếu hụt hoặc dư thừa đều phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu.

Xuất khẩu gạo trong tháng Hai vượt kế hoạch 400.000 tấn

Mặc dù bà con nông dân ở các tỉnh ĐB SCL cũng như nhiều tỉnh miền Trung đang phải đối mặt với nguy cơ trắng tay do hạn hán, xâm nhập mặn gây ra. Tuy nhiên theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo của cả nước trong tháng Hai đã đạt gần 440.000 tấn.   

Theo đánh giá của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), xuất khẩu gạo tháng Hai vượt kế hoạch đề ra là 400.000 tấn, cao hơn tháng trước đó 5,44% và cao hơn cùng kỳ năm trước 117%. Lũy kế xuất khẩu gạo trong 2 tháng đầu năm nay cũng cao hơn so cùng kỳ năm trước gần 102%. Xuất khẩu tăng đột biến là do hợp đồng gối đầu chuyển sang từ năm 2015 còn nhiều, đặc biệt là hợp đồng tập trung với Indonesia, Philippines và hợp đồng thương mại với Trung Quốc.

Hiện tại, giá lúa gạo trong nước được nhận định có xu hướng tiếp tục tăng trong thời gian tới, do nhu cầu thực hiện các hợp đồng đã ký và nhu cầu trở lại mạnh từ Trung Quốc, kết hợp với áp lực giảm sản lượng bởi tác động của khô hạn và xâm nhập mặn ở các tỉnh ven biển. Bên cạnh đó, giá lúa gạo vụ Đông Xuân tăng một phần cũng do cơ cấu diện tích trồng lúa thường giảm, tăng các loại thơm và hạt dài giá cao.Theo nhận định của VFA, mặc dù giá thị trường đang có xu hướng tăng do nguồn cung giảm, nhưng nhu cầu vẫn còn yếu nên chưa tạo động lực mới.

Trước mắt nhu cầu nhập khẩu gạo từ châu Phi đang sút giảm, khu vực Đông Nam Á cũng chưa rõ nét, nhưng Trung Quốc dự báo tăng nhập khẩu gạo nhiều, có thể bù đắp sút giảm nơi khác.

BT
Thăm dò khán giả