Thứ ba, ngày 05/07/2022 - 04:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:14, Thứ 2, 16/05/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành thực phẩm lao đao khi dầu ăn tăng giá

(ANTV) - Mặc dù giá cao kỷ lục, nhu cầu dầu thực vật vẫn ở mức cao vì dầu thực vật là một phần thiết yếu trong chế độ ăn uống ở tất cả các quốc gia. Người tiêu dùng cũng như các nhà sản xuất thực phẩm, vốn đang phải vật lộn với lạm phát cao kỷ lục và khó khăn kéo dài từ sau đại dịch COVID-19, thì nay lại càng chật vật khi giá dầu ăn tăng. 

Đặc biệt, khi Indonesia - quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới - chính thức cấm xuất khẩu tất cả các loại dầu cọ nhằm ổn định giá và giảm căng thẳng xã hội, tác động từ tình trạng thiếu hụt nguồn cung và giá cả leo thang tới cuộc sống của người dân nhiều quốc gia càng lớn hơn. 

Thượng Hải (Trung Quốc) nới lỏng các biện pháp phòng dịch

Bắt đầu từ ngày hôm nay (16/5), thành phố Thượng Hải, trung tâm tài chính và sản xuất của Trung Quốc sẽ cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại theo từng giai đoạn sau nhiều tuần đóng cửa để ngăn chặn làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng nhất tại quốc gia này. Động thái được đưa ra trong bối cảnh số ca mắc mới tại Thượng Hải bắt đầu giảm và cũng thể hiện nỗ lực khống chế đại dịch của thành phố đã thu được kết quả.

Trong cuộc họp báo diễn ra ngày 15/5, Phó thị trưởng thành phố Thượng Hải, Trung Quốc Chen Tong cho biết, thời gian gần đây, chính quyền thành phố đang đẩy mạnh việc mở cửa các doanh nghiệp và cho phép người lao động trở lại làm việc để đảm bảo nguồn cung các mặt hàng thiết yếu.

Trong đợt này, các địa điểm như trung tâm thương mại, cửa hàng tiện ích, siêu thị, cửa hàng tạp hóa và các nhà thuốc sẽ mở cửa trở lại theo giai đoạn, trong khi các chợ truyền thống và các hiệu cắt tóc mở lại với công suất hạn chế. Hiện vẫn chưa rõ người dân thành phố có được phép ra ngoài tự do hay vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách.

Trước đó, chính quyền Thượng Hải đặt mục tiêu dỡ bỏ hạn chế vào giữa tháng 5 khi không ghi nhận số ca mắc mới bên ngoài các trung tâm cách ly trong 3 ngày./.

Triều Tiên sử dụng nguồn dự phòng quốc gia để chống dịch COVID-19

Triều Tiên một lần nữa triệu tập cuộc họp Bộ chính trị để đưa ra các đường hướng chỉ đạo trong nỗ lực đối phó với dịch COVID-19. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chủ trì cuộc họp hiệp thương khẩn cấp.

Tại cuộc họp, ông Kim Jong-un đã chỉ đạo khẩn cấp giải phóng và cung cấp kịp thời thuốc từ nguồn dự trữ quốc gia cho hệ thống nhà thuốc đồng thời lệnh cho hệ thống các nhà thuốc chuyển sang chế độ hoạt động 24 giờ.

Sau cuộc họp Triều Tiên đã ban hành "Lệnh của Chủ tịch Quân ủy Trung ương về việc ổn định nguồn cung cấp thuốc ngay lập tức cho thủ đô Bình Nhưỡng bằng cách huy động nguồn lực của quân đội”.

Theo số liệu thống kê, trong ngày 15/5, Triều Tiên cũng ghi nhận thêm 8 trường hợp tử vong, nâng tổng số ca tử vong lên 50 người và hơn 392.900 người có các triệu chứng sốt trên toàn quốc trong đợt bùng dịch COVID-19 đầu tiên này.

 

BT
Thăm dò khán giả