Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:07, Thứ 5, 23/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành thép Việt Nam trước sức ép cạnh tranh

(ANTV) - Năm 2015, ngành thép phấn đấu đạt mức tăng trưởng khoảng 15%. Tuy nhiên, để hoàn thành mục tiêu này không hề dễ dàng, bởi cuối năm 2015 khi một loại FTA có hiệu lực, các sản phẩm thép từ Trung Quốc, Belarus, Kazakhstan sẽ tràn vào Việt Nam, gây sức ép lớn đối với ngành thép trong nước.

Công ty Cổ phần gang thép Thái Nguyên trong năm 2014 đã sản xuất được hơn 487 triệu tấn thép, trong đó tiêu thụ được hơn 470 triệu tấn. Tuy nhiên, không ngoại lệ, doanh nghiệp này vẫn không thoát khỏi cảnh chung của thị trường đó là phải đối mặt với thép nhập khẩu giá rẻ từ Trung Quốc, Nga…

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên cho biết: trong quá trình hội nhập thì thép nhập khẩu từ thị trường trong nước nó rất là lớn, giá của thép nhập khẩu từ Trung Quốc rất thấp, so với giá bán cùng sản phẩm của các nhà sản xuất trong nước sẽ thấp hơn rất nhiều thông thường từ 1 đến 2 triệu đồng, đấy là một trong những áp lực và cản trở.

Để thực hiện Hiệp định thương mại hàng hóa Asean giai đoạn 2015-2018 thì thuế suất nhập khẩu một số sản phẩm thép, quặng sắt, hợp kim...sẽ giảm xuống còn 0%. Điều này sẽ tạo cơ hội cho sản phẩm thép từ các nước Đông Nam Á tràn vào Việt Nam và chắc chắn sẽ tạo thêm sức ép cho doanh nghiệp trong nước.

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho biết: Đây là sức ép lớn đối với sản xuất thép trong nước. Do vậy, đòi hỏi các doanh nghiệp trong nước phải không ngừng cải tiến kỹ thuật, đổi mới công nghệ, nâng cao trình độ quản trị. Các doanh nghiệp sản xuất nhỏ, lẻ, công nghệ lạc hậu, tiềm lực tài chính hạn chế sẽ khó có khả năng giữ vững được thị phần khi hội nhập, khả năng đóng cửa, phá sản một số doanh nghiệp là khó tránh khỏi.

Trước sức ép hội nhập ngành thép Việt Nam buộc phải tăng
khả năng cạnh tranh để giữ vững thị phần

Với thị trường xuất khẩu, nếu thép ngoại vào Việt Nam với thuế suất bằng 0%, thép Việt Nam vào các nước cũng được hưởng thuế suất đó. Điều này có nghĩa các nước, nhất là các nước trong khu vực Đông Nam Á sẽ giăng nhiều hàng rào để bảo vệ sản xuất trong nước

Ông Nguyễn Ngọc Thành - Phó vụ trưởng vụ Công nghiệp nặng, Bộ Công thương cho biết: Việc ký kết các Hiệp định thương mại tự do sẽ tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thép trong nước có cơ hội mở rộng thị trường, tăng cường xuất khẩu những mặt hàng thép có thế mạnh của chúng ta như thép ống hàn, tôn mạ các loại... Hơn nữa, việc ký kết các Hiệp định cũng tạo điều kiện cho nền kinh tế nước nhà được tiếp cận với những sản phẩm thép trong nước chưa sản xuất được với giá thành thấp hơn, tạo sức cạnh tranh cho các sản phẩm của Việt Nam.

Trước những sức ép lớn trong hiện tại và tương lai, doanh nghiệp trong ngành thép rất cần sự đồng hành của các cơ quan chức năng để có thể tăng sức cạnh tranh. Bên cạnh đó doanh nghiệp cũng buộc phải nâng cao sức cạnh tranh sản phẩm bằng nhiều chiến lược khác nhau, đồng thời chú trọng hơn vào nội địa cũng như đẩy mạnh xuất khẩu.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả