Thứ tư, ngày 18/05/2022 - 20:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:23, Thứ 3, 29/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngành dệt may và da giày kỳ vọng vào Hiệp định UKVFTA

(ANTV) - Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa kết thúc đàm phán và dự kiến sẽ có hiệu lực vào đầu năm 2021. Theo các doanh nghiệp dệt may, da giày, hiệp định sẽ mở thêm cơ hội xuất khẩu hàng hóa, đẩy mạnh thương mại vào thị trường giàu tiềm năng này.

 

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, hiện hàng hóa của Việt Nam chỉ chiếm 1% trong tổng kim ngạch nhập khẩu hàng hóa mỗi năm gần 700 tỷ USD của Anh. Do vậy, với UKVFTA, doanh nghiệp Việt Nam sẽ có thêm lợi thế để đưa hàng sang Anh, đặc biệt trong bối cảnh Anh rời Liên minh châu Âu, các ưu đãi trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam-Liên minh châu Âu (EVFTA) không còn được áp dụng.
 
Về sản lượng, nhìn chung EVFTA có tác động tích cực tới sản lượng với tốc độ tăng trưởng 6% (với ngành dệt) và 14% (với ngành may) vào năm 2030. Do đó, những lợi ích này cũng sẽ nhìn thấy được từ thị trường Anh thông qua Hiệp định UKVFTA.
 
Hiện tại, ngành này vẫn còn dư địa rất lớn để phát triển và gia tăng kim ngạch. Ngoài ra, với những cam kết về cộng gộp đối với nguyên liệu vải từ Hàn Quốc và EU sẽ giúp các doanh nghiệp dệt may thúc đẩy mở rộng nguồn cung nguyên liệu trong ngành để tận hưởng ưu đãi, tránh bị phụ thuộc vào một số thị trường nhất định. Với UKVFTA, Việt Nam sẽ có thêm lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ mạnh đến từ Trung Quốc, Ấn Độ và các nước trong khu vực ASEAN.
 
Đà Nẵng: Phát hiện 17 kiện hàng không rõ xuất xứ tại bến xe trung tâm
 

 

Còn tại Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng vừa ra quân kiểm tra và phát hiện hàng chục kiện hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại khu vực bến xe trung tâm thành phố.
 
Theo đó, kiểm tra 1 xe khách tại bãi xe của bến xe trung tâm tâm thành phố Đà Nẵng, Công an quận Cẩm Lệ phát hiện 17 kiện hàng gồm phụ kiện điện thoại, mỹ phẩm, áo quần, giầy dép các loại. Qua làm việc với tài xế được biết, số hàng hóa trên được nhận vận chuyển từ bến xe Giáp Bát, thành phố Hà Nội về Đà Nẵng để tiêu thụ.
 
Hiện đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Cẩm Lệ đã lập biên bản, kiểm đếm và tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nói trên để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.
 

 

Thăm dò khán giả