Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 11:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:31, Thứ 7, 08/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục giảm lãi suất điều hành

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước lần thứ ba trong năm giảm các loại lãi suất điều hành. Việc giảm một số lãi suất điều hành như tái cấp vốn hay tái chiết khấu, trần lãi suất tiết kiệm để góp phần giảm lãi suất cho vay, tăng trưởng tín dụng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp (DN).

 

Ngân hàng Nhà nước đã thông báo giảm thêm một số lãi suất điều hành với mức điều chỉnh 0,2-0,5% một năm từ ngày 6/8. Theo đó, lãi suất áp dụng cho tiền gửi dự trữ bắt buộc và vượt dự trữ bắt buộc bằng tiền đồng giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 0,5% một năm. Mức lãi suất tiền gửi của Kho bạc Nhà nước, Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam tại Ngân hàng Nhà nước giảm còn 0,8% một năm, tương đương mức giảm 0,2 điểm phần trăm.

Từ 1/8, lãi suất tiền gửi bằng VND của Ngân hàng Phát triển Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ tín dụng nhân dân và Tổ chức tài chính vi mô tại Ngân hàng Nhà nước cũng giảm 0,2 điểm phần trăm còn 0,8%. 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng chỉ 2,8% - thấp hơn nhiều so với cùng kỳ.

Trong bối cảnh hệ thống ngân hàng thừa tiền, việc giảm lãi suất dự trữ bắt buộc và không bắt buộc khi gửi tại Ngân hàng Nhà nước sẽ khuyến khích các nhà băng cung tiền ra thị trường. Trước đó, NHNN cũng giảm một số lãi suất điều hành như tái cấp vốn hay tái chiết khấu, trần lãi suất tiết kiệm để góp phần giảm lãi suất cho vay.

Hàng chục tấn nhãn tươi Việt Nam cập cảng thị trường Australia

 

Một năm sau khi quả nhãn tươi Việt Nam ra mắt tại thị trường Australia, liên tiếp những tuần qua, nhiều lô hàng nhãn Việt Nam với tổng số lượng vài chục tấn, đã cập cảng và được thông quan tại bang Nam và Tây Australia.

Gần đây nhất vào ngày 6/8, tổng cộng 7,5 tấn nhãn có xuất xứ từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã cấp bến Australia. Bên cạnh đó, 9 tấn nhãn đầu mùa của tỉnh Hải Dương đang được đóng bao bì từ ngày 8/8 để kịp sang Australia tham gia chương trình xúc tiến “Nhãn Việt Nam mình!” do Thương vụ Việt Nam tại Australia tổ chức, nhằm thúc đẩy tiêu thụ vụ mùa nhãn lớn nhất trong năm của Việt Nam. Toàn bộ các lô hàng nói trên do công ty 4waysfresh, một doanh nghiệp nông sản hàng đầu tại Australia, nhập khẩu và phân phối.

Nhãn tươi Việt Nam đã tạo được ấn tượng tốt với người tiêu dùng “xứ chuột túi” và trở thành một trong những sản phẩm được ưa chuộng. So về giá cả và chất lượng, nhãn Việt Nam có giá thành thấp hơn nhãn trồng tại Australia, nhưng chất lượng lại có phần “đặc biệt” nhờ mùi thơm đặc trưng, hạt nhỏ và rất ngọt. Bên cạnh dòng nhãn Nam của Việt Nam có thể thu hoạch quanh năm, nhãn Bắc mặc dù chỉ có một mùa, nhưng lại trái vụ với nhãn trồng tại Australia, giúp doanh nghiệp nhập khẩu tận dụng được lợi thế thị trường.

B.T
Thăm dò khán giả