Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:46, Thứ 5, 13/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất, tín hiệu vui cho doanh nghiệp.

(ANTV) - Quyết định hạ lãi suất điều hành và lãi suất cho vay trong lĩnh vực ưu tiên  vừa được NHNN ban hành ngày 7/7/2017  và có hiệu lực từ ngày 10/7.  Các chuyên gia cho rằng việc NHNN công bố giảm 0,25%/năm đối với các lãi suất điều hành chủ chốt là động thái nhằm tạo điều kiện cho các ngân hàng giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ doanh nghiệp. Nhiều chuyên gia kỳ vọng lãi suất cho vay giảm sẽ hỗ trợ cho sản xuất kinh doanh thêm những  khởi sắc.

 
Đầu tư nhiều lĩnh vực và luôn trong tình trạng thiếu vốn, phải đi vay ngân hàng. Mấy ngày nay, khi biết được quyết định hạ lãi suất của NHNN, doanh nghiệp này cũng như cộng đồng doanh nghiệp trên cả nước  đã rất hào hứng.
 
Quyết định của Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành 0,25% và giảm 0,5% trần lãi suất cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên, giảm lãi suất tái cấp vốn từ 6,5%/năm xuống 6,25%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 4,5%/năm xuống 4,25%/năm.
 
Với lạm phát ở mức thấp (tháng 6 chỉ ở mức 2,54%), tỉ giá ổn định và tăng trưởng kinh tế khả quan, VN có đủ các yếu tố để kéo giảm lãi suất và việc NHNN giảm lãi suất này  là bước đi thận trọng hợp lý, nhất là trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) có khả năng tăng thêm lãi suất USD vào cuối năm nay.
 
Ông  Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia ngân hàng cho biết: Hiện tại các ngân hàng đang rất nỗ lực để đáp ứng mong muốn đó của ngân hàng nhà nước. Đây là quyết định rất có lợi cho doanh nghiệp. 
 
Ông Lê Xuân Nghĩa, nguyên Phó chủ tịch Ủy ban giám sát tài chính quốc gia nói: Động thái  giảm lãi suất của NHNN đã tạo ra một sức ép để các NHTM  tiết kiệm chi phí, giảm nợ xấu và đặc biệt  tạo ra một cái thông điệp rằng chúng ta quyết tâm kiểm soát lạm phát ở mức thấp để duy trì lãi suất dài hạn, để doanh nghiệp có thể chấp nhận được cũng như tạo điều kiện cho doanh nghiệp.
 
Các chuyên gia cũng cho rằng, việc điều chỉnh lãi suất điều hành của NHNN  là đúng thời điểm bởi thanh khoản của các ngân hàng đang dồi dào, lãi suất cho vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng cũng giảm khá mạnh dù đã có lúc rất nóng. Đây là dấu hiệu cho thấy NHNN đã phát tín hiệu nới lỏng tiền tệ sau một thời gian dài giữ nguyên các lãi suất chủ chốt.
 
Việc hạ lãi suất cho vay có ý nghĩa quan trọng trong việc tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp một cách có định hướng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên. Trong khi đó, việc hạ lãi suất điều hành giúp hạ chi phí của các tổ chức tín dụng và góp phần gián tiếp hạ lãi suất cho vay trên thị trường.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả