Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 04:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:39, Chủ Nhật, 09/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành và cho vay

(ANTV) - Ngân hàng Nhà nước sẽ đồng loạt giảm các lãi suất điều hành và lãi suất cho vay ngắn hạn đối với đồng Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu vốn, phục vụ một số lĩnh vực, ngành nghề kinh tế. Mức điều chỉnh bắt đầu áp dụng từ ngày 10/7.

Cụ thể, các mức lãi suất điều hành gồm: lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng sẽ giảm 0,25%.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước giảm 0,5% lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng đồng Việt Nam của tổ chức tín dụng đối với khách một số lĩnh vực, ngành kinh tế. Quyết định này sẽ tác động trực tiếp và hỗ trợ giảm tốt nhất chi phí trực tiếp cho các khối doanh nghiệp và người dân có nhu cầu vay vốn sản xuất, kinh doanh.

Tất cả các mức điều chỉnh giảm lãi suất nói trên của Ngân hàng Nhà nước đã cho thấy sự tích cực của hệ thống ngân hàng nhằm hỗ trợ cho tăng trưởng vốn đang chưa đạt kế hoạch trong 2 quý vừa qua, đồng thời góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và tỷ giá trong thời gian tới.

Công an vào cuộc vụ thuế Uber và Grab

Tổng cục Thuế vừa có văn bản yêu cầu Cục thuế TP HCM thu thập dữ liệu để thực hiện thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ thuế từ khi thành lập đối với Công ty TNHH Uber B.V Hà Lan và Công ty TNHH GrabTaxi, đồng thời, yêu cầu Cục thuế TP HCM thanh tra việc chấp hành nghĩa vụ đối với 2 doanh nghiệp taxi truyền thống trên địa bàn quản lý. Kết quả thanh tra trên sẽ được cung cấp cho Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an.
     
Cụ thể, Cục Thuế TP HCM phải nêu thời điểm bắt đầu khai nộp thuế của Uber và Grab; đã nộp thuế cho giai đoạn nào, người thực hiện kê khai nộp thuế, tỷ lệ tính thuế, tổng số thuế đã nộp chi tiết theo năm, theo sắc thuế; so với taxi truyền thống thì khác nhau thế nào? Nêu khó khăn vướng mắc và kiến nghị lên Tổng cục Thuế nếu có, báo cáo kết quả về Tổng cục Thuế trước ngày 30/7.

Trước đó, các phương tiện truyền thông gần đây đã phản ánh tình trạng nhiều hãng taxi truyền thống đấu tố Uber và Grab thiếu minh bạch trong việc hoàn thành nghĩa vụ thuế. Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an cũng đề nghị Tổng cục Thuế cung cấp văn bản liên quan đến việc thu thuế của Uber và Grab.

BT
Thăm dò khán giả