Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:01, Thứ 3, 30/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó trong đại dịch

(ANTV) -Theo thông tư 14 của ngân hàng nhà nước, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ phát sinh trước ngày 01/8/2021. Đây là 1 giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn do ảnh hưởng của đợt dịch lần thứ 4 vừa qua.

 
Trong đợt dịch Covid-19 vừa qua, công ty cổ phần dầu khí Hồng Hà hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế tạo bể, bồn, kho chứa, phương tiện vận chuyển LPG đường biển, đường thủy và đường bộ ít nhiều cũng gặp khó khăn do đại dịch gây ra.
 
Ngay sau khi ngân hàng nhà nước ra thông tư 14, công ty đã được phía ngân hàng MB ( eo bi) thông báo thuộc diện được giảm và lùi thời gian trả lãi đối với các khoản vay tại ngân hàng này. Nhờ đó công ty đã sử dụng nguồn tiền trả lãi này bổ sung vào vốn lưu động để mua nguyên vật liệu hoàn thành các đơn hàng đã ký hợp đồng trước đó.
 
Không chỉ với công ty Hồng Hà, ngay khi có thông tư 14, chi nhánh ngân hàng MB ( eo bi) Tp Thủ Đức đã kịp thời thông báo đến tất cả các khách hàng thuộc diện được cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí với số dư nợ gốc và/hoặc lãi của khoản nợ phát sinh trước ngày 01/8/2021 từ hoạt động cho vay, cho thuê tài chính và phát sinh nghĩa vụ trả nợ gốc và/hoặc lãi trong khoảng thời gian từ ngày 23/01/2020 đến 30/6/2022.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, thông tư số 14 mới ban hành của NHNN được đánh giá là mở rộng độ bao phủ và kéo dài các mốc thời gian hỗ trợ, sẽ giúp cho người dân, doanh nghiệp đang gặp khó khăn do dịch COVID-19. Nhưng cũng cho rằng, ngành ngân hàng đang phải giải "bài toán chưa có tiền lệ", đó là vừa trợ giúp DN, vừa bảo đảm an toàn hệ thống.
 
Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhìn chung, các doanh nghiệp đang rất khó khăn và luôn kỳ vọng rất nhiều, nhưng để đáp ứng thì ngoài sự hỗ trợ từ phía ngân hàng, cần có thêm các giải pháp đồng bộ với nhiều chính sách khác nhau bao gồm các chính sách tài khoá, tiền tệ, an sinh xã hội như Chính phủ và các bộ ngành đang triển khai.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả