Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 17:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 10/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngân hàng cung ứng đủ tiền mặt dịp cuối năm

(ANTV) - Theo Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú, ngành ngân hàng bảo đảm cung ứng đủ tiền mặt cho nhu cầu của nền kinh tế trong dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022.

 

 

Năm 2021, tình hình dịch COVID-19 đã tác động sâu rộng đến mọi mặt kinh tế - xã hội; trong đó, ảnh hưởng lớn đến điều hòa, điều chuyển, cung ứng tiền mặt ra lưu thông, an toàn kho quỹ. Song thời gian qua, ngành ngân hàng cung ứng đủ tiền mặt cho nền kinh tế, cơ cấu mệnh giá đồng tiền tương đối đáp ứng được nhu cầu thanh toán thực tế.

Từ này đến cuối năm, Ngân hàng nhà nước yêu cầu các ngân hàng cần tiếp tục đổi mới cơ chế quản lý tiền mặt trong toàn ngành, rà soát, chỉnh sửa, bổ sung các quy định, cơ chế liên quan đến vấn đề quản lý kho quỹ, tiền mặt cho phù hợp với thực tiễn hơn và nghiên cứu ứng dụng công nghệ thông tin hiện đại vào lĩnh vực này.

Cùng với đó, Ngân hàng Nhà nước tăng cường thanh tra giám sát, kiểm tra đối với tất cả các tổ chức tín dụng; đưa nội dung thanh tra về an toàn kho quỹ, chấp hành quy định về quản lý tiền mặt, kho quỹ là nội dung thường xuyên. Các tổ chức tín dụng tự kiểm tra, giám sát thường xuyên, chặt chẽ hơn các chi nhánh, phòng giao dịch để tránh những rủi ro có thể xảy ra; cùng đó, trang bị đầy đủ cơ sở vật chất, phương tiện vận chuyển phục vụ cho việc đảm bảo an toàn lĩnh vực kho quỹ.

 

 

Theo Sở kế hoạch – Đầu tư tỉnh Đồng Nai đến cuối tháng 11, các cơ quan chức năng đã giải ngân nguồn vốn hơn 899 tỷ đồng, đạt hơn 19% trong tổng số vốn hơn 4,6 ngàn tỷ đồng bố trí cho dự án Thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành trong năm 2021.

Việc tỷ lệ giải ngân nguồn vốn được bố trí cho dự án trong năm 2021 còn đạt thấp là do trong năm các đơn vị liên quan phải tập trung giải ngân nguồn vốn kéo dài các năm trước chuyển sang gần 11 ngàn tỷ đồng. Vì vậy, Đồng Nai phải ưu tiên giải ngân nguồn vốn kéo dài này.

Đến nay, các đơn vị liên quan đã giải ngân được hơn 5 ngàn tỷ đồng từ nguồn vốn kéo dài các năm trước chuyển sang năm 2021. Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên việc tổ chức việc họp dân, công bố, niêm yết công khai phương án bồi thường… gặp nhiều khó khăn cũng ảnh hưởng đến tiến độ giải ngân nguồn vốn./.

BT
Thăm dò khán giả