Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 11:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Chủ Nhật, 23/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn dịch và thúc đẩy giao thương

(ANTV) - Với mục tiêu đẩy mạnh năng lực thông quan hàng hóa, tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt trên cơ sở tăng cường năng lực thông quan nhưng vẫn bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Trên 2500 xe hàng, trong đó có trên 1.100 xe nhập khẩu, số còn lại là hàng xuất khẩu với 98% là nông sản, hoa quả tươi với dự ước khoảng trên 35.000 tấn đã được thông quan qua cửa khẩu Quốc tế Hữu nghị kể từ ngày 5/2/2020. Và thời điểm hiện nay, sau khi cửa khẩu phụ Tân Thanh tại Lạng Sơn tiếp tục được thông quan trở lại với gần 30 xe nông sản xuất khẩu của Việt Nam với chủ yếu là thanh long có đủ điều kiện thông quan sang Trung Quốc đã đánh dấu một bước chuyển mới trong nỗ lực tìm giải pháp thông quan hàng hóa của tỉnh Lạng Sơn giữa thời điểm dịch Covid – 19 vẫn đang có những diễn biến phức tạp.

Quá trình thông quan hàng hóa tương đối thuận lợi, cùng với quy trình kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt của các cơ quan hữu quan 2 bên cửa khẩu, chỉ cần lái xe đảm bảo đầy đủ các quy định về phòng chống dịch như: không bị sốt, mặc quần áo bảo hộ theo đúng quy định của Bộ Y tế, và đặc biệt, hàng hóa xuất khẩu phải đảm bảo thực hiện theo hợp đồng mua bán ngoại thương.

Cửa khẩu Tân Thanh thông quan trở lại vào thời điểm hiện nay không chỉ giảm áp lực cho cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị mà còn tăng năng lực xuất khẩu nông sản của cả nước sang thị trường Trung Quốc. Để có được những kết quả trên, tỉnh Lạng Sơn đã vận dụng nhiều giải pháp sáng tạo, vừa tăng cường hội đàm, trao đổi với các cơ quan hữu quan bên phía nước bạn, vừa đôn đốc, chỉ đạo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch tại biên giới với phương châm tăng cường năng lực thông quan nhưng vẫn bảo đảm loại trừ hoàn toàn các rủi ro có thể lây nhiễm dịch bệnh.

Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Lạng Sơn đã, đang và tiếp tục thực hiện các giải pháp, phấn đấu đạt được mục tiêu kép theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ đó là vừa phòng, chống tốt Covid - 19, vừa đảm bảo hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

BT
Thăm dò khán giả