Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 06:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:57, Thứ 6, 12/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ngăn chặn ngư dân xâm phạm lãnh hải nước ngoài

(ANTV) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi xảy ra tình trạng thuyền trưởng, chủ tàu cá đưa tàu thuyền cùng ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép, bị các lực lượng chức năng nước ngoài bắt giữ, tiêu hủy tài sản. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến uy tín của nước ta trong hoạt động hợp tác nghề cá, mà làm thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều gia đình  ngư dân trên địa bàn tỉnh.

Đầu năm 2016 ngư dân Trương Sơn ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi được ông Vũ Văn Linh, Chủ tàu cá QNg 90416 thuê đi lặn hải sản trên vùng biển Trường Sa. Tuy nhiên, chủ tàu đã tự ý đưa thuyền viên sang vùng biển nước ngoài và bị bắt tại Australia. Sau gần 2 tháng bị giam giữ, 14 người trên tàu được về nước theo đường hàng không. Về địa phương không còn tài sản làm ăn, kinh tế gia đình rơi vào cảnh khó khăn.

Ngư dân Trương Sơn cho biết: Họ bảo mình đi lặn mà, cho nên họ đi tới đâu, họ bảo lặn là mình lặn thôi chứ ngoài ra mình đâu có biết tới chỗ nào đâu, chỗ nào là Úc, chỗ nào là Mỹ đâu ai biết. Tới chừng bị Úc bắt thì biết mình xâm phạm vùng biển Úc chứ đâu có biết. Kinh tế bây giờ thì chật vật, vì mình là trụ cột, làm không được thi kinh tế gia đình phải khổ rồi.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2016 toàn tỉnh Quảng Ngãi có 6 tàu cá, 88 ngư dân bị các nước bắt giữ, thu hủy tài sản, phạt tù về hành vi khai thác hải sản trái phép.

Tuy nhiên, bất chấp qui định của pháp luật và các biện pháp xử lý của chính quyền nước sở tại, một số chủ tàu, thuyền trưởng vẫn lén lút đưa thuyền viên ra nước ngoài trái phép với nhiều lý do khác nhau.

Để hạn chế tình trạng đưa tàu cá và ngư dân ra nước ngoài khai thác hải sản trái phép, các lực lượng chức năng và chính quyền đã vận động ngư dân không tham gia cùng thuyền trưởng, chủ tàu thực hiện hành vi vi phạm pháp luật; buộc thuyền trưởng, chủ phương tiện cam kết không xâm phạm vùng biển các nước khai thác hải sản. Đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành.

Thiếu tá Huỳnh Đức Tin, Phó đồn trưởng đồn BP Bình Hải- BĐBP Quảng Ngãi cho biết: đã cử cán bộ nghiệp vụ, cán bộ vận động quần chúng đến tận nhà thuyền trưởng, chủ tàu tuyên truyền. Trước mỗi chuyến biển cho người ta viết cam kết là sẽ không sang vùng biển các nước để đánh bắt, chấp hành nghiêm giấy phép khai thác thủy sản

Không chỉ ở Quảng Ngãi, nhu cầu ra nước ngoài khai thác hải sản của ngư dân là rất lớn. Vì vậy, cơ quan quản lý chuyên ngành cần đẩy mạnh hợp tác nghề cá với các nước để tạo điều kiện cho ngư dân đến các ngư trường mới khai thác hải sản một cách hợp pháp./.

BT
Thăm dò khán giả