Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 00:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 19/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nga: Lệnh trừng phạt của phương Tây vi phạm WTO

(ANTV) - Ngày 18/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kịch liệt chỉ trích Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ vi phạm các nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi áp đặt các biện pháp trừng phạt Mát-xcơ-va, liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Tổng thống Putin cho biết, Mát- xcơ-va không có ý định trừng phạt các nước phương Tây vì các lệnh trừng phạt nói trên, đồng thời nhấn mạnh, những biện pháp này càng thử thách Nga tăng cường tiềm lực kinh tế và thúc đẩy cạnh tranh.
 
Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng: "Việc áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga chính là sự loại bỏ các nguyên tắc cơ bản WTO của 1 số đối tác của chúng ta. Điều này được thực hiện với 1 động cơ chính trị mà không tuân theo bất kỳ nguyên tắc nào của WTO".
 
Theo Tổng thống Putin, nguyên tắc để tất cả các nước thành viên WTO tiếp cận với các thị trường hàng hóa và dịch vụ 1 cách bình đẳng đang bị vi phạm, đó là chưa kể nguyên tắc tự do và cạnh tranh công bằng đang bị lãng quên.
 
Ông Putin khẳng định, giải pháp chính để đối phó với các biện pháp trừng phạt là phát triển 1 trong những lợi thế cạnh tranh lớn nhất của nước này, đó là 1 thị trường nội địa có sức tiêu thụ lớn và sẽ được đáp ứng bằng hàng hóa chất lượng cao do chính các công ty trong nước chế tạo.
Trước đó, ngày 12/9, EU đã áp đặt 1 đợt trừng phạt kinh tế mới nhằm vào các lĩnh vực dầu khí, tài chính và quốc phòng Nga. Quyết định được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt mới vào các ngân hàng lớn, cũng như ngành quốc phòng và năng lượng của Nga./.
 
Nga đề xuất tổ chức đàm phán khí đốt với Ukraine, EU
 
AFP đưa tin, Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak ngày 18/9 cho biết Moskva đã đề xuất tổ chức một cuộc đàm phán với Ukraine và Liên minh châu Âu (EU) vào tuần tới để giải quyết cuộc tranh cãi tiếp diễn về khí đốt.
 
Bộ trưởng Novak cho biết ông cũng đã tiến hành điện đàm "hàng ngày" với người đồng cấp Ukraine Yuriy Prodan, song "quyết định phụ thuộc vào những người khác... Chính phủ, Quốc hội và Tổng thống của Ukraine."
 
Hồi tháng 6 vừa qua, Nga đã ngừng xuất khẩu khí đốt cho Ukraine và yêu cầu chính quyền thân Phương Tây ở Kiev thanh toán trước các đợt hàng khí đốt mới với mức giá cao hơn.
 

Nhật tuyên bố lệnh trừng phạt mới đối với Nga

Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ công bố biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga hôm nay (19/9) vì cho rằng Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine. Đây là nguồn tin được các quan chức Bộ Ngoại giao Nhật tiết lộ với Kyodo News.

 
Trang điện tử Yomiuri tiết lộ lệnh trừng phạt bao gồm các biện pháp hạn chế mới và mở rộng danh sách đen các cá nhân Nga bị cấm nhập cảnh cũng như bị phong tỏa tài sản tại Nhật. Bên cạnh đó, biện pháp trừng phạt còn có thể nhắm các mục tiêu thuộc lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga.
 
Cho đến nay, Nhật Bản đã cố gắng để tìm giải pháp cân bằng giữa việc duy trì mối quan hệ ổn định với Nga và "hưởng ứng" lệnh trừng phạt Nga từ Mỹ. Nhật không muốn làm mất lòng Mỹ nhưng cũng không muốn tổn hại việc làm ăn kinh tế của mình đối với Nga chỉ vì cuộc khủng hoảng Ukraine. Vì vậy, biện pháp trừng phạt trước đó của Tokyo với Nga thường chỉ mang tính tượng trưng.
 
Tuy nhiên, lệnh trừng phạt mới lần này có thể nghiêm trọng hơn trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Nhật đang xấu đi sau khi Nga chuẩn bị khánh thành một sân bay trên hòn đảo mà Nhật coi thuộc Lãnh thổ phương Bắc trong khi Nga coi thuộc Nam quần đảo Kuril.
 
BT
Thăm dò khán giả