Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 09:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:09, Chủ Nhật, 10/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nền nông nghiệp tăng trưởng âm

(ANTV) - Nông nghiệp là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế, vậy mà lần đầu tiên trong 10 năm trở lại đây,  ngành này đang tăng trưởng âm. 6 tháng đầu năm 2016, mức tăng trưởng của ngành nông nghiệp giảm tới 0,18%, trong đó lĩnh vực giảm mạnh nhất là trồng trọt với khoảng 3% giá trị. 

Điều này tác động không nhỏ đến nền kinh tế đất nước, bởi lẽ  giá trị sản xuất nông nghiệp đóng góp từ 19% đến 20% GDP. Vậy giải pháp nào để thúc đẩy tăng trưởng cho nông nghiệp Việt Nam trong thời gian tới?

Đầu tư nhiều công sức, tiền bạc để chăm sóc cho một vụ rau và hoa màu, nhưng thời tiết, dịch bệnh tràn đến phá tan tất cả. Thế là vụ mùa này với  người nông dân như chị Nguyễn Thị Huyền, ở quận Bắc Từ liêm - HN, thật  xót xa khi  bị mất trắng hàng trăm triệu đồng.

Chị Nguyễn Thị Huyền chia sẻ: Rất mệt khi thời tiết mưa nắng thất thường. Vụ rau và hoa này nhà chúng tôi  thiệt hại nhiều, làm đến đâu mất đến đấy. Lúc ngập úng, lúc chết cháy, các hoa màu như này chúng tôi mất trắng luôn.  

Anh Nguyễn Văn Tuân cũng chia sẻ: Năm nay thời tiết mưa nắng thất thường, trận mưa làm mất đến 50% diện tích hoa màu, bây giờ nắng lên cúc trồng lại bị vẹo cong, vì vậy thiệt hại của người dân chúng tôi ở đây tương đối nhiều.

Câu chuyện mất mùa do thời tiết của chị Huyền, anh Tuân ở HN chỉ là một trong số rất nhiều những hoàn cảnh của người nông dân trên cả nước. Một câu hỏi được đặt ra: Vì sao một nước với 70% dân số làm nông nghiệp, sống ở nông thôn nhưng nền kinh tế nông nghiệp lại khó tăng tốc? Theo Bộ NN và  PTNT, nguyên nhân của sự sụt giảm dẫn đến kinh tế nông nghiệp tăng trưởng âm là bởi từ đầu năm đến nay, chúng ta gặp quá nhiều bất  lợi.

TS Đào Thế Anh, Phó Chủ tịch Hội khoa học Phát triển nông thôn Việt Nam cho rằng: Nguyên nhân khiến nông nghiệp tăng trưởng âm là do  thời tiết thất thường, hạn rồi xâm nhập mặn kéo dài trên cả nước vừa qua.

Biến đổi khí hậu nặng nề trong thời gian vừa qua đã tác động mạnh, làm giảm diện tích trồng lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long và hạn hán đã gây thiệt hại nghiêm trọng ở Tây Nguyên. Do đó, mặc dù xuất khẩu rau quả và nhiều loại nông sản 6 tháng đầu năm 2016  tăng so với cùng kỳ năm ngoái đã bù đắp được một phần nhưng vẫn không đủ để kéo tăng trưởng của ngành nông nghiệp.

Trước thách thức lớn  của hội nhập kinh tế quốc tế và biến đổi khí hậu, để kinh tế nông nghiệp tăng trưởng trong 6 tháng cuối năm, ngành nông nghiệp  cần nỗ lực vượt lên chính mình  với các giải pháp đồng bộ để sản xuất nông nghiệp có khả năng cạnh tranh cao hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn, gắn với xây dựng nông thôn mới. Các lĩnh vực cần tận dụng mọi khả năng để phục hồi, duy trì tăng trưởng sản xuất, triển khai có hiệu quả chương trình mục tiêu nông nghiệp quốc gia.

BT
Thăm dò khán giả