Thứ năm, ngày 29/07/2021 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 2, 17/06/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng đe dọa diện tích trồng rau màu

(ANTV) - Trước tình hình thời tiết nắng nóng  như hiện nay, nông dân gặp nhiều khó khăn trong việc canh tác rau màu. Sản lượng rau thu hoạch vào thời điểm hiện tại sụt giảm khá sâu so với mức bình thường. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng rau vào mùa hè của người dân lại tăng cao, nhiều loại rau trên thị trường mặc dù lên giá nhưng nguồn hàng vẫn rất hạn chế.

7 giờ sáng, trời đã nắng chói chang, không khí oi bức bao trùm lên các cánh đồng, ruộng rau màu của bà con. Anh Nguyễn Văn Thu đang tích cực phun thuốc trừ cỏ cho rau, bởi thời tiết này, cỏ mọc rất nhanh. Liên tục uống nước, lau mặt, những người nông dân như anh Thu vất vả là thế. Anh Thu cho biết, nắng nóng chúng tôi đang phải tìm cách  bảo vệ hoa màu. Như cỏ nó lên rất nhiều khi nắng thì mình phải phun thuốc liên tục đó. Mùa đông thì đỡ hơn, không vất bằng mùa nắng.

Cùng chung nỗi vất vả này, chị Nguyễn Thị Kết cũng đang tất bật chống đỡ cái nắng cho những luống rau cần tây. Với thời tiết này, sản lượng rau đã bị giảm đi rất nhiều, dù  bán trên thị trường cũng đang được giá,  vào khoảng 50- 60 nghìn đồng/kg. Chăm sóc rau đã rất công phu, nếu không biết bảo vệ thì  sẽ gặp rất nhiều thiệt hại về kinh tế. Theo bà Kết, chúng tôi phải bảo vệ hoa, rau màu đấy chứ. Thời tiết khắc nghiệt nắng nóng như này thì chúng tôi phải căng lưới, làm mát cho cây không nó sẽ héo mà chết.
 
Để chống nóng cho rau màu, khâu quan trọng nhất là tưới nước, đảm bảo độ ẩm cho đất để cây trồng phát triển ổn định. Ngoài việc sử dụng vòi tưới, hiện nay nhiều hộ nông dân  đều lắp đặt hệ thống vòi phun tự động ngay tại ruộng, giúp bà con đỡ công tưới nước, chăm sóc, tiết kiệm nguồn nước tưới trong điều kiện khô hạn kéo dài.
 
Bên cạnh đó, khi trồng các loại rau màu, người nông dân  cũng đã phải  che phủ bằng lưới đen để hạn chế cỏ dại và bức xạ nhiệt. Anh Nguyễn Văn Thu, mong làm sao hệ thống kênh mương nội đồng ngày một thuận lợi hơn để có thêm nhiều nước tưới cho cây trồng, rau màu mùa nắng nóng. Với thời tiết như hiện tại, rau không được tưới nước quá 1 ngày coi như mất trắng.
 
Thời gian tới, thời tiết nắng nóng sẽ còn tiếp diễn, người dân nên thường xuyên cập nhật tình hình  để chủ động thực hiện các giải pháp phòng, chống, nhằm bảo vệ cây trồng, đặc biệt là các loại rau màu để giảm thiểu thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp.
BT
Thăm dò khán giả