Thứ sáu, ngày 06/08/2021 - 11:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:22, Thứ 3, 03/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nắng nóng cao điểm, tiêu thụ điện lập đỉnh mới

(ANTV) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày đầu tháng 7/2018 ở Bắc Bộ và Trung Bộ khiến nhu cầu dùng điện tăng lên rất cao. Sản lượng điện tiêu thụ tại miền Bắc và Hà Nội đã thiết lập các kỷ lục mới.

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngày 2/7, công suất phụ tải đỉnh hệ thống điện miền Bắc đạt 16.665 MW, sản lượng tiêu thụ của phía Bắc cũng lên tới gần 345 triệu kWh.

Các số liệu này đều là cao nhất từ trước đến nay và ước tính đã tăng khoảng 12% so với mức đỉnh của năm 2017.

Ngay tại thủ đô Hà Nội, theo Tổng công ty Điện lực TP. Hà Nội (EVN HANOI), đợt nắng nóng này cũng làm mức độ tiêu thụ điện đạt đỉnh mới với công suất phụ tải đỉnh ngày 2/7 là 3.987 MW và sản lượng tiêu thụ điện của toàn thành phố tới 79,3 triệu kWh.

Những mẹo tiết kiệm điện hiệu quả trong ngày hè oi bức

Khi hè tới là chúng ta đều trải qua cảm giác "không tin vào mắt mình" khi nhìn vào hóa đơn điện cuối tháng. Phải làm thế nào để giảm bớt gánh nặng do tiêu thụ điện? ANTV xin được đưa ra một vài gợi ý - có thể những mẹo này sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả cho gia đình bạn trong những ngày hè oi bức.

1. Sử dụng điều hòa, quạt điện tiết kiệm

Nhiệt độ tốt nhất cho căn phòng là từ 25-27 độ C và nên giữ ổn định suốt quá trình sử dụng. Theo nghiên cứu, nếu giảm nhiệt độ xuống 5 độ C, máy lạnh tiêu tốn thêm tới 40% điện năng, và bạn cũng nên sử dụng cả quạt để lưu thông không khí tốt hơn, qua đó giảm tải bớt cho máy điều hòa.

Vệ sinh điều hòa cũng là một trong những công việc đáng lưu tâm, vì có rất nhiều người do bận rộn đã vô tình quên đi công việc tưởng chừng như vô cùng đơn giản này. Hệ quả là máy điều hòa bị giảm đáng kể hiệu năng, chạy tốn điện hơn, và cũng nhanh hỏng hóc.

2. Tắt bớt bóng đèn điện và biết cách tắt bớt các thiết bị không cần thiết.

Nếu muốn giảm bớt hóa đơn điện vào những tháng cao điểm, không điều gì hiệu quả hơn chính ý thức của người dân, khi chúng ta nên có trách nhiệm với các thiết bị điện trong nhà. Hãy tắt đồ điện tử khi không sử dụng, tắt bớt đèn khi trời sáng, tắt quạt và điều hòa vào sáng sớm để tận dụng gió mát đầu ngày.

3. Rút nguồn các thiết bị điện tử khi không sử dụng

Theo thống kê, rất nhiều thiết bị điện tử như máy tính, TV, dàn âm thanh,... vẫn sử dụng điện năng ngay cả khi đã tắt. Tuy con số này là không cao, nhưng hãy tính đến việc chúng tiêu tốn của bạn 24 giờ mỗi ngày và 7 ngày mỗi tuần trong suốt một thời gian dài. Để hạn chế điều này, hãy rút nguồn tất cả các thiết bị mà bạn không còn sử dụng, bao gồm cả những đồ vật mà chúng ta ít để ý tới như laptop, smartphone, iPad, quạt điện tử, lò vi sóng, và những thiết bị có bộ đếm giờ nói chung.

4. Mở tủ lạnh nhanh tay, và lưu ý khi đóng

Một trong những lưu ý nữa đó là hãy nhanh tay mỗi khi mở tủ lạnh, vì tủ lạnh trong những ngày nắng nóng rất nhanh bị mất hơi lạnh khi mở. Và sau đó sẽ phải "gồng" lên hoạt động nhằm bù lại mức nhiệt độ yêu cầu.

Bên cạnh đó, cần lưu ý đóng khít cánh cửa tủ và tuyệt đối tránh để hở. Lý do là vì nếu không kín, tủ lạnh sẽ phải hoạt động với hiệu suất cao liên tục, chóng hỏng hơn, lại gây đóng băng lên các khe kẽ, mấu nối khiến cho việc sử dụng trở nên rất khó khăn.

5. Sử dụng đèn LED thay vì đèn Compact để tiết kiệm điện

Có thể giá bóng đèn LED đắt hơn so với bóng đèn Compact. Tuy nhiên xét về lợi ích kinh tế lâu dài thì bóng đèn LED sẽ tiết kiệm hơn so với bóng đèn Compact bởi sử dụng đèn LED sẽ tiết kiệm năng lượng, giảm đáng kể chi phí tiền điện hàng tháng và các khoản chi phí sửa chữa, thay thế bóng.

BT
Thăm dò khán giả