Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 09:29 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:40, Thứ 4, 28/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nâng cấp tàu cá vươn khơi bám biển

(ANTV) - Không chỉ vì mục đích mưu sinh như trước kia, mà những ngày qua nhiều ngư dân ở hai tỉnh Cà Mau và Quảng Ngãi vẫn đầu tư sửa chữa, nâng công suất tàu cá của mình để vươn khơi bảo vệ Tổ quốc. 

Tại Quảng Ngãi, tại các bãi đóng tàu xã Nghĩa An và Tịnh Khê, TP. Quảng Ngãi, chưa bao giờ không khí kéo tàu vượt sóng ra khơi bảo vệ vùng biển Hoàng Sa của ngư dân nơi đây lại mang ý nghĩa thiêng liêng đến thế.

Không nao lòng trước hành động ngang ngược của Trung Quốc về việc đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển, vùng đặt quyền kinh tế của Việt Nam, tại bãi đóng tàu ở xã Nghĩa An, TP. Quảng Ngãi, hàng chục con tàu với công suất lớn đang được ngư dân đầu tư tiền tỷ để đóng mới, nâng công suất máy.

Mặc dù đã có một chiếc tàu với công suất 700CV, nhưng ngư dân Phạm Văn Đẹp ở xã Nghĩa An TP Quảng Ngãi vẫn tiếp tục đầu tư trên 7 tỷ đồng để đóng mới thêm một chiếc tàu có công suất lớn hơn để vượt sóng ra vùng biển Hoàng Sa.

Đã có chiếc tàu nhỏ với công suất 100CV nhưng ngư dân Nguyễn Minh Chính cũng tiếp tục đầu tư gần 7 tỷ đồng để đóng mới thêm một chiếc tàu lớn với công suất 550CV. Với anh, mưu sinh là điều rất cần thiết, nhưng tình yêu quê hương, yêu tổ quốc là nghĩa cử thiêng liêng và trách nhiệm nhất đối với mình.

Cảm động trước sự dũng cảm mưu trí, sẵn sàng hy sinh vì tổ quốc của những chiến sĩ đã và đang làm nhiệm vụ đặc biệt ở vùng biển Hoàng Sa và giờ đây những người lính quả cảm ấy sẽ được tăng thêm sức mạnh và không bao giờ cô độc bởi đang có hàng trăm con tàu công suất lớn của ngư dân ở mọi miền tổ quốc vẫn từng ngày vượt sóng tiến ra vùng biển Hoàng Sa. 

Tại Cà Mau, trước diễn biến phức tạp trên Biển Đông sau sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 trái phép trong vùng biển Việt Nam và có những hành động ngăn cản, uy hiếp các tàu cá, lực lượng chấp pháp của ta, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ven biển tổ chức, hướng dẫn ngư dân yên tâm bám biển.

Hiện nay, hàng chục ngàn ngư dân tại Cà Mau đang có mặt trên tàu vừa sản xuất, vừa giữ biển, thể hiện tình đoàn kết với ngư dân khu vực Trường Sa. Từ đầu tháng 4 đến nay, sản lượng khai thác thủy sản tăng 11% so với cùng kỳ.

Để hỗ trợ nhau trong sản xuất, bà con ngư dân tỉnh Cà Mau tổ chức thành những tổ hợp tác như: tổ kỹ thuật máy, khai thác, ứng cứu nhanh khi xảy ra sự cố, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trên biển.

Chính quyền địa phương cũng đã tổ chức họp để thông báo tình hình với ngư dân, phổ biến chủ trương của Đảng, Chính phủ để bà con hiểu. Nhờ đó, đa số bà con ngư dân đều thể hiện tinh thần đoàn kết, kiên trì bám biển, tổ chức sản xuất đạt hiệu quả cao nhất.

 

BT
Thăm dò khán giả